DMCA.com Protection Status

Người mắc sốt xuất huyết tăng liên tục, Hà Nội "tổng tấn công" diệt muỗi

TPO - Sáng 14/8, toàn TP Hà Nội đã "tổng tấn công" phun hóa chất diệt muỗi chống dịch sốt xuất huyết (SXH) bằng các hệ thống vòi phun mượn từ các tỉnh khác cộng với 2 máy có sẵn của Hà Nội. Các ngõ ngách nhỏ sẽ được phun bằng máy phun áp lực nhỏ đeo vai.

Phun thuốc muỗi tại khu dân cư 11, phường Láng Thượng sáng 14/8. Ảnh: Nhi Nguyễn
Phun thuốc muỗi tại khu dân cư 11, phường Láng Thượng sáng 14/8. Ảnh: Nhi Nguyễn
Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội, trong đợt phun này, Hà Nội sẽ chú trọng đến các khu vực trọng điểm như bệnh viện, chợ, trường học, các bãi đất kẹt. Trước khi phun thuốc, Trung tâm Y tế tự phòng của phường sẽ thông báo đến người dân để có sự chuẩn bị. Ban ngày các hộ dân trên địa bàn được phun bằng máy phun áp lực nhỏ, máy đeo vai vào từng ngóc ngách trên địa bàn.

Tuy nhiên, ông Cảm nhấn mạnh, phun thuốc diệt muỗi sẽ không thể dập dịch hoàn toàn nếu vẫn tồn tại các ổ lăng quăng, bọ gậy trong các hộ gia đình. Các ổ bọ gậy này sẽ tiếp tục phát triển thành muỗi truyền bệnh và sẽ tiếp tục gây dịch trong cộng đồng.
Do vậy, điều quan trọng nhất trong phòng chống dịch SXH là người dân phải chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách lật úp hoặc che đậy kín các dụng cụ chứa nước trong gia đình.
Người mắc sốt xuất huyết tăng liên tục, Hà Nội Sáng 14/8, các khu dân cư tại phường Láng Thượng tiếp tục triển khai phun hoá chất diệt muỗi. Ảnh: Nhi Nguyễn
Ông Hoàng Đức Hạnh- Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm này Hà Nội đã ghi nhận hơn 13.000 trường hợp mắc SXH, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Số ca mắc tại Hà Nội tăng dần theo từng tuần. Hà Nội hiện đã lưu hành cả 3 tuýp SXH.
Hiện nay Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch, hiện có 308 xã phường trong tổng số hơn 584 phường của Hà Nội đã thành lập đội diệt bọ gậy phòng chống SXH. Để phòng chống dịch SXH, Hà Nội đã phun cả hóa chất bằng ô tô và phun nhiều điểm. Hiện Hà Nội có khoảng 150 đội phun hóa chất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng