Người mang tâm nguyện hiến máu 100 lần

TP - “Tôi phấn đấu sẽ hiến máu đến 100 lần, khi không còn đủ điều kiện hiến nữa”, lời tâm sự của anh Nguyễn Trí Hiếu (sống tại TPHCM) - người đã có 71 lần hiến máu tình nguyện gây xúc động cho những người xung quanh.

Anh Trí Hiếu hiến máu lần thứ 71
Anh Trí Hiếu hiến máu lần thứ 71

Anh là 1 trong 100 người có lượt hiến máu kỷ lục cùng tụ hội tại buổi lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Anh Hiếu chia sẻ: “Mẹ tôi mất do thiếu máu để truyền. Khi ấy tôi mới 20 tuổi, hình ảnh gia đình đi huy động mọi người hiến máu, rồi đi mua máu mà vẫn không đủ để truyền cho bà đến giờ tôi vẫn còn nhớ. Những năm 1994, khi phong trào hiến máu chưa phát triển, việc mua máu vẫn còn rất khó khăn do người dân vẫn chưa có nhiều thông tin, kiến thức về hiến máu tình nguyện. Không chỉ mẹ tôi mà thời điểm đó, rất nhiều bệnh nhân lẽ ra có cơ hội được sống tiếp nhưng do thiếu máu mà đã phải rời xa thế giới này. Nhiều khi nghĩ, nếu mẹ ở trong thời đại này, có lẽ mọi thứ đã khác. Thực sự phải khi bản thân, hoặc gia đình có người trong cơn hoạn nạn bạn mới biết trân quý sự giúp đỡ từ cộng đồng như thế nào”.

Đến năm 1997, khi thấy những hình ảnh, những lời nói về hiến máu trên truyền thông, anh Hiếu đăng ký hiến máu luôn. “Tôi chuẩn bị rất kỹ cho lần đầu hiến máu, ăn sáng đầy đủ nhưng đến nơi được bác sĩ thông báo do tôi đã ăn sáng nên không thể tham gia hiến máu được”. 22 năm qua anh Hiếu đã hiến máu đến 71 lần, trong đó nhiều lần hiến máu cho những người cần truyền máu khẩn cấp, nếu không nhanh người bệnh sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Không chỉ hiến máu nhiều lần, anh Hiếu còn đăng ký hiến mô, hiến tạng từ nhiều năm trước. “Tôi thấy mình có thể cho đi thứ gì thì mình không giữ, làm sao cho những ai khi cần có là đủ”, anh chia sẻ.

Cũng đến từ TP.HCM, bác Trần Thanh Long cũng đã có 70 lần hiến máu. Một trường hợp khác là bác Lâm Văn Vinh, 56 tuổi là một trong những thành viên Câu lạc bộ nhóm máu hiếm tích cực nhất, đến nay bác đã hiến 45 lần. Do mang trong mình nhóm máu B Rh-, với tỷ lệ khoảng 10.000 người mới có 4-7 người nên bác Vinh có tên trong danh sách hiến trực tiếp, cứ khi nào bệnh viện cần máu là gọi, dù đang ở đâu ông cũng gác hết việc để lao đến.

Trong dịp Ngày Quốc tế người hiến máu (14/6) năm nay, chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất “Hành trình Đỏ” lần thứ VII sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 13/6 - 28/7 với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất, với sự tham gia của nhiều địa phương nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng