Người mẹ trẻ nặng 20kg giành giật từng ngày nuôi thai nhi 5 tháng tuổi

Dòng chữ nguệch ngoạc đầy đau đớn của Tú Cẩm, "Em phải sống để nhìn thấy con rồi chết cũng mãn nguyện".<

Sức khỏe của Tú Cẩm rất yếu, mọi sinh hoạt ăn uống đều phải truyền từ ống thở. Đứa bé hiện được 5,5 tháng tuổi.
Sức khỏe của Tú Cẩm rất yếu, mọi sinh hoạt ăn uống đều phải truyền từ ống thở. Đứa bé hiện được 5,5 tháng tuổi.
"Nó cố sống từng ngày để giữ lại đứa con trong bụng"

Những ngày đầu tháng 6/2018, chúng tôi tìm đến Phòng hồi sức chống độc (bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi) nơi Lê Thị Tú Cẩm (25 tuổi, ngụ xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đang điều trị căn bệnh teo cơ đốt sống cổ quái ác.

Ngồi một góc trong căn phòng dành cho gia đình người bệnh, bà Nguyễn Thị Thu (48 tuổi, mẹ Tú Cẩm) cho biết hiện sức khỏe của Tú Cẩm rất yếu, phải nằm trong phòng cách ly để theo dõi. Đưa đôi tay quệt những giọt nước mắt lăn dài trên đôi gò má, bà Thu nghẹn lời: "Suốt 5 tháng qua, tôi chỉ hi vọng một phép màu đến với mẹ con nó. Thấy con ngày càng tiều tụy, cơ thể bị bào mòn, co rút như vậy, người làm mẹ như tôi sao chịu cho nổi".

Người mẹ trẻ nặng 20kg giành giật từng ngày nuôi thai nhi 5 tháng tuổi - ảnh 1 Bà Thu chuẩn bị những vật dụng cần thiết để vào thăm con trong phòng cách ly.
"Con bé nghị lực lắm, lúc nào cũng nghĩ nó phải cố gắng mà sống để con nó được chào đời", bà Thu nói.

Theo kết luận của các bác sĩ, Tú Cẩm bị teo cơ đốt sống cổ, dù được gia đình đưa đi chữa trị khắp nơi từ bệnh viện Quảng Ngãi, Đà Nẵng đến vào Chợ Rẫy nhưng bệnh tật không tiến triển.

Nhớ lại lúc Tú Cẩm còn điều trị tại Chợ Rẫy (khi ấy Cẩm còn khoảng 30kg) bà Thu xúc động: "Lúc đó cũng vì hết tiền, nhìn con bé không khỏe lại mà số nợ ngày một lớn, tôi mới thắt ruột gan hỏi ý kiến con rồi đưa về Quảng Ngãi để điều trị cho đủ chi phí. Biết Cẩm mang thai, bác sĩ cũng khuyên nó bỏ đứa con trong bụng đi vì cơ thể không đủ sức để nuôi con mà nó đâu có chịu. Nó thà chết chứ không bỏ con của mình".

"Em phải sống để nhìn thấy con rồi chết cũng mãn nguyện"

Tiếng chuông đồng hồ vang lên lúc 16h, bà Thu vội vàng lấy thau nước và bịch tã giấy, khăn lau để vào chăm sóc cho Tú Cẩm.

Theo bà Thu, mỗi ngày bà chỉ được vào thăm con một vài lần. Nằm co người lại trên chiếc giường bệnh, Tú Cẩm cố nhướng đôi mắt để nhìn mẹ rồi rưng rưng nước mắt. Giờ đây, mọi việc ăn uống của Cẩm đều phải truyền qua tĩnh mạch. Hai ống lớn hơn đôi tay gầy yếu cắm thẳng vào cổ và mũi để duy trì sự sống cho Tú Cẩm.

Người mẹ trẻ nặng 20kg giành giật từng ngày nuôi thai nhi 5 tháng tuổi - ảnh 2 Nét chữ nguệch ngoạc thể hiện sự quyết tâm của người mẹ muốn con được chào đời.
Tôi khẽ hỏi: "Em khỏe không?", Tú Cẩm chỉ biết đặt bàn tay lên bụng, nơi thai nhi đang lớn lên từng ngày rồi gật đầu. Nước mắt rơi ra trên đôi gò má đầy xương của Cẩm. Không nói năng gì được, Cẩm thở từng hơi nặng nhọc, chốc chốc lại nhướng người để bà Thu làm vệ sinh cho mình.

Nằm viện suốt 5 tháng trời, Cẩm nhớ nhà, nhớ đứa con gái 2 tuổi mà đã lâu lắm rồi em không được gặp mặt. Cũng vì em bị bệnh, người chồng em đã dẫn đứa con gái 2 tuổi về nhà nội, không quan tâm, chăm sóc cho em. Đưa đôi bàn tay run run, bà Thu móc trong túi ra tấm giấy tập ghi lại những dòng chữ nguệch ngoạc đầy đau đớn của Tú Cẩm: "Em phải sống để nhìn thấy con rồi chết cũng mãn nguyện" rồi bật khóc.

"Con Cẩm thương con lắm, lúc trước nó cứ bảo tôi, nó có chết cũng được nhưng làm ơn hãy cứu lấy con nó. Thằng bé mới hơn 5 tháng tuổi, nó sống, chiến đấu từng ngày để thấy được con nó chào đời rồi nó có chết cũng mãn nguyện".

Dù không thể nói được, chỉ biết đưa ánh mắt thẫn thờ nhìn mọi vật xung quanh nhưng tình yêu của Cẩm dành cho đứa bé trong bụng to lớn hơn bất cứ điều gì. "Nó bảo nó còn thở được một ngày, con nó có thêm một phần trăm hi vọng để được chào đời. Nhìn con bé ốm yếu vậy đó, chứ mạnh mẽ lắm. Ước gì có một phép màu thật sự đến với Tú Cẩm", bà Thu nghẹn ngào.

Hiện tại, để duy trì sự sống, Cẩm phải nhờ đến hỗ trợ của máy thở oxy, tình trạng bệnh được chăm sóc, theo dõi đặc biệt. Thấy hoàn cảnh của Tú Cẩm khó khăn, nhiều mạnh thường quân đã tìm đến hỗ trợ, giúp đỡ. Với gia đình bà Thu, điều bà mong muốn nhất lúc này là tìm ra một phương pháp để giúp cứu lấy Cẩm, duy trì sự sống cho hai mẹ con.

Trước hoàn cảnh đặc biệt này, chúng tôi tha thiết kêu gọi quý độc giả hãy chia sẻ thông tin bài viết để tình trạng bệnh của Tú Cẩm được nhiều người biết đến để tìm ra một phương pháp chữa bệnh teo cơ đốt sống cổ, duy trì thai nhi được khỏe mạnh đến lúc chào đời.

Nếu biết được thông tin chữa bệnh để giúp đỡ hai mẹ con Tú Cẩm, xin vui lòng liên hệ số điện thoại bà Nguyễn Thị Thu (mẹ Tú Cẩm): 01658400657. Xin chân thành cảm ơn!

 

Theo Afamily

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá