DMCA.com Protection Status

Người nhà bệnh nhân 'bắt đền' bệnh viện vì tai biến bàn tay

TPO - Sau khi được bác sĩ Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà (TT-Huế) phẫu thuật bóc tách u phần mềm, bàn tay trái của chị Túy ngày càng bị tê và không cử động được như bình thường, nên buộc phải chuyển lên Bệnh viện T.Ư Huế để can thiệp, điều trị. Tiếp đó, người thân bệnh nhân này yêu cầu trung tâm y tế này phải đền bù thiệt hại do gây tai biến bàn tay.

Bệnh viện đa khoa Hương Trà, thuộc TTYT thị xã Hương Trà
Bệnh viện đa khoa Hương Trà, thuộc TTYT thị xã Hương Trà

Ngày 13/12, người thân bệnh nhân Lê Thị Túy (SN 1972, trú tổ dân phố 1, phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, TT-Huế) cho biết, vừa gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng để yêu cầu Trung tâm Y tế (TTYT) thị xã Hương Trà bồi thường các tổn thất đã gây ra cho bệnh nhân này.

Theo phản ánh từ người nhà chị Túy, vào chiều 25/10, bệnh nhân Túy đến TTYT thị xã Hương Trà làm thủ tục nhập viện để điều trị u phần mềm ở tay trái. Qua hội chẩn, khoa Ngoại tổng hợp TTYT thị xã Hương Trà đưa ra hướng điều trị bằng cách mổ bóc u, khâu vết thương. Đến 9h30 sáng 26/10, bệnh nhân được phẫu thuật mà không xảy ra những bất thường nào.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật không lâu, bàn tay trái của chị Túy ngày càng bị tê và không cử động bình thường được. Do lo ngại bị tàn phế, gia đình chị Túy đã quyết liệt yêu cầu lãnh đạo TTYT thị xã Hương Trà phải cho chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện T.Ư Huế điều trị. Sau đó, vào ngày 5/11, yêu cầu này đã được TTYT thị xã Hương Trà giải quyết. Theo người nhà phản ánh, chị Túy được chuyển đến Bệnh viện T.Ư Huế, sau đó được phẫu thuật ở vết mổ trên cánh tay trái để nối lại dây thần kinh, đồng thời phẫu thuật ở cẳng chân trái để lấy gân nối lại gân ở  vết mổ khối u vào ngày 13/11. Đến giữa tháng 12, bệnh nhân Túy được chuyển qua điều trị ở bộ phận phục hồi chức năng của Bệnh viện T.Ư Huế.

Cũng theo người thân chị Túy, sau khi xảy ra sự việc, họ nhiều lần gọi điện thoại cho bác sĩ phẫu thuật Trương Xuân Liệu thuộc TTYT Hương Trà, nhưng ông này không trả lời máy. Sau đó, người nhà chị Túy gửi nhiều tin nhắn qua điện thoại thì ông Liệu mới phúc đáp.

“Sau khi gia đình gây nhiều sức ép, đến ngày 18/11, bác sĩ Liệu đã vào Bệnh viện T.Ư Huế, đưa cho bệnh nhân Túy 1 triệu đồng. Từ đó đến nay, tôi tiếp tục gọi điện và nhắn tin cho bác sĩ Liệu thì đều không nhận được bất kỳ sự trả lời nào”- anh Lê Khoa Thụy, em trai bệnh nhân Túy, phản ánh.

Anh này còn cho rằng, việc bác sĩ của TTYT thị xã Hương Trà gây tai biến cho chị Túy đã khiến gia đình bất an, kinh tế suy sụp, 4 đứa con nhỏ của vợ chồng chị Túy thiếu người chăm sóc. Người thân chị Túy yêu cầu TTYT thị xã Hương Trà phải đền bù viện phí trong quá trình bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế, đền bù thiệt hại về kinh tế do vợ chồng chị Túy, do không đi làm được và đền bù tổn thất về tinh thần, sức khỏe về sau cho bệnh nhân.

Trao đổi với PV, ông Lê Đình Thao, Giám đốc TTYT thị xã Hương Trà, cho biết, ông đã nhận được thông tin phản ánh của người thân bệnh nhân Túy. Vị giám đốc này cho rằng, tình trạng của bệnh nhân Túy sau phẫu thuật tại trung tâm là điều không ai mong muốn; ông sẽ trực tiếp làm việc với người thân bệnh nhân để nắm thông tin cụ thể.

Còn theo bác sĩ Trương Xuân Liệu phân tích, tình trạng bàn tay trái của chị Túy không cử động bình thường sau mổ tại trung tâm có thể do sang chấn bởi tổn thương thần kinh trong quá trình phẫu thuật. Về việc người thân bệnh nhân Túy “bắt đền”, bác sĩ Liệu không trả lời cụ thể mà “bắt lý’ rằng, trước khi phẫu thuật cho chị Túy, người thân của bệnh nhân đã ký giấy cam đoan. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng