Người phụ nữ mang u ác tính có 'nguồn gốc' từ bào thai

TPO - Bệnh nhân bị u nguyên sống, một bệnh lý ác tính do tế bào “còn sót lại” trong bào thai. Khối u nằm ở vị trí cực "hiểm" , “vắt” từ nền sọ xuống cột sống và“nuốt trọn” động mạch cảnh trong.

Khối u nằm vắt từ nền sọ xuống cột sống qua hình chụp x- quang.
Khối u nằm vắt từ nền sọ xuống cột sống qua hình chụp x- quang.
Các bác sĩ khoa Ung bướu và phẫu thuật Đầu cổ, BV Tai Mũi Họng trung ương vừa phối hợp với các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh BV Bạch Mai phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có khối u rất đặc biệt và nguy hiểm.

PGS.TS Lê Minh Kỳ, Trường khoa Ung bướu và phẫu thuật đầu cổ, BV Tai Mũi Họng TƯ cho biết, bệnh nhân là N.T.L 52 tuổi ở Nghệ An. Bệnh nhân bị u nguyên sống, một bệnh lý ác tính do tế bào “còn sót lại” trong bào thai. Tế bào này cứ sống chung như vậy qua thời gian dài và nó sẽ dần dần lớn lên trở thành ác tính. Do đó không có triệu chứng đặc hiệu cũng như bệnh không thể phòng chống.

Cũng theo PGS. Kỳ, u nguyên sống là một loại ung thư xương được tìm thấy trong hộp sọ và cột sống. U hay bị nhầm với u amidan hoặc u bên họng. Tỷ lệ để mắc loại ung thư này là 1/ 1 triệu người.
U nguyên sống phát triển từ tàn tích rất nhỏ của sụn khớp và có thể người bệnh đã mang nó từ trong bụng mẹ. Bởi vì rất hiếm, nên u nguyên sống ít được nghiên cứu, nhưng các chuyên gia có thể loại bỏ nguyên nhân di truyền khỏi loại ung thư này.

Với bệnh lý phức tạp như trên, ca mổ tiên lượng 50/50, bởi nếu phẫu thuật viên chỉ sơ xuất chút nếu động vào động mạch cảnh, hoặc làm tổn thương tủy sống, máu sẽ phun không cầm được, bệnh nhân có thể liệt tứ chi, thậm chí tử vong ngay trên bàn mổ.
Sau 6 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá