Người phụ nữ ngủ ngồi 3 năm vì quả tim phình gấp đôi bình thường

TPO - Bệnh nhân Võ Thị T. (49 tuổi, trú Quy Nhơn, Bình Định) vừa thoát cảnh ngủ ngồi trong nhiều năm liền do bệnh tim nặng nề của mình.

Người phụ nữ ngủ ngồi 3 năm vì quả tim phình gấp đôi bình thường

Người phụ nữ ngủ ngồi 3 năm vì quả tim phình gấp đôi bình thường - ảnh 1 Sức khỏe của bà Võ Thị T. có tiến triển tốt sau ca phẫu thuật vá thông liên nhĩ có van một chiều. Ảnh: Bệnh viện Hoàn Mỹ cung cấp.
Ngày 16/10, bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thông tin đã thực hiện vá thông liên nhĩ có van một chiều thành công cho trường hợp bà T.. Hiện sức khỏe bà đã ổn định, có thể xuất viện.

Bà T. phát hiện suy tim hơn 8 năm về trước nhưng hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện để phẫu thuật. Tháng 5/2017, bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh – thông liên nhĩ. Do không điều trị sớm nên tình trạng bệnh của bà nặng nề hơn. Mỗi tuần bà phải ngủ ngồi 3, 4 hôm vì khó thở.

Ngày 11/9/2017, bà T. nhập viện với triệu chứng mệt mỏi, khó thở. Kết quả siêu âm tim cho thấy bà bị thông liên nhĩ lỗ lớn, tăng áp phổi nặng gần bằng áp lực động mạch chủ (kết quả siêu âm: 90mm/Hg). Ảnh chụp X- quang cũng cho thấy tim bệnh nhân phình to gấp đôi bình thường. Sau khi được hội chẩn, các bác sĩ đơn vị tim mạch quyết định chụp mạch thông tim bằng máy DSA, để đo sức cản động mạch phổi nhằm đánh giá khả năng đáp ứng sau mổ.

Ngày 26/9, ekip đơn vị tim mạch thực hiện vá thông liên nhĩ có van một chiều. Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ thực hiện thành công. Hiện sức khỏe bà đã ổn định và có thể xuất viện.

Theo bệnh biên Hoàn Mỹ, thông liên nhĩ là một dạng bệnh tim bẩm sinh làm cho máu chảy giữa hai buồng tim được gọi là nhĩ trái và nhĩ phải. Bình thường nhĩ trái và nhĩ phải tách biệt nhau bởi một vách được gọi là vách liên nhĩ. Nếu vách này bị khiếm khuyết hoặc không có, máu giàu oxy có thể chảy trực tiếp từ bên trái của tim để trộn với máu kém oxy ở bên phải của tim và ngược lại. Điều này có thể dẫn đến máu động mạch cung cấp cho não, các cơ quan và các mô có nồng độ oxy thấp hơn bình thường. Bệnh thông liên nhĩ và các bệnh tim bẩm sinh khác, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tồn tại ở bệnh nhân trong một thời gian dài có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như giảm tuổi thọ bệnh nhân do suy tim; gây tăng huyết áp động mạch phổi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng