Người phụ nữ suýt chết vì 'chữa mẹo' lấy dị vật bị hóc

TPO - Bà M. uống thuốc không may bị hóc phải phần bao sắc nhọn của viên thuốc. Sự việc càng trở nên nghiêm trong hơn khi bà này dùng cơm nuốt theo cách nhân gian để tự chữa cho mình. Bà M. đã suýt mất mạng nhưng người nhà đã kịp thời đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ngày 12/7 bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (Bình Dương) cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho một ca bệnh hi hữu. Trước đó vào sáng ngày 10/07, bệnh viện này đã thực hiện thành công thủ thuật nội soi gắp dị vật là một vỉ thuốc sắc nhọn trong thực quản bệnh nhân V.T.M (57 tuổi, ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương).

Dùng cơm chữa hóc dị vật ở cổ, người phụ nữ suýt mất mạng - ảnh 1 Hình ảnh dị vật mắc trong thực quản bệnh nhân

Trước đó, bệnh nhân bị cảm và thức dậy uống thuốc trong đêm tối, không chú ý trong các loại thuốc cảm vẫn xen lẫn một viên thuốc còn nguyên vỉ. Sau khi uống thuốc xong cảm thấy khó chịu ở cổ, bệnh nhân đã dùng phương pháp dân gian liên tục nuốt cơm để dị vật trôi thẳng xuống bụng; nhưng tình trạng càng lúc càng nặng, bệnh nhân khó nuốt nhiều hơn kèm khó thở và được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, bệnh nhân V.T.M đã được ê kíp bác sĩ thăm khám, chụp X quang vùng thực quản nghi ngờ có dị vật chưa rõ loại tại thực quản đoạn ngang đốt sống cổ C4.-C5.  Sau khi hội chẩn, ê kíp bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhân nội soi thực quản an thần để gắp dị vật. Chỉ sau 30 phút thủ thuật, bác sĩ đã gắp thành công dị vật là một vỉ thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, đường kính khoảng 2,5cm. 
Dùng cơm chữa hóc dị vật ở cổ, người phụ nữ suýt mất mạng - ảnh 2 Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện

BS.CKI. Sơn Parắchh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1, người trực tiếp thực hiện thủ thuật này cho biết: “Nuốt phải dị vật là một tai biến thường gặp trong y khoa. Người bệnh thường dùng các phương pháp dân gian để chữa như nuốt cơm, nuốt chuối, dùng tay cố móc dị vật ra,…. Điều này, có thể làm dị vật cắm sâu hơn vào họng hoặc rơi xuống thấp hơn khiến rất khó xử lý. Trong trường hợp này, vĩ thuốc rất sắc nhiều cạnh đã tiếp xúc vào lớp niêm mạc thực quản thành trước và sau, nếu không cẩn thận rất dễ gây rách thủng gây chảy máu thực quản.”

Bác sĩ Sơn Parắchh cũng đưa ra khuyến cáo, khi bị dị vật chui vào đường thở không nên cố gắng dùng mẹo dân gian, hay dùng tay để móc ra vì có thể làm dị vật chui sâu vào khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn. Cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có cách xử trí kịp thời, nhanh chóng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng