Người phụ nữ Trung Quốc quyết sinh đôi ở tuổi 67

TPO - Một người phụ nữ Trung Quốc 67 tuổi mang thai đôi và quyết sẽ giữ sinh mặc dù các bác sỹ khuyên việc làm này rất nguy hiểm đến tính mạng.

Bà Trương, 67 tuổi, vẫn quyết sinh đôi mặc cho các bác sỹ khuyên can.
Bà Trương, 67 tuổi, vẫn quyết sinh đôi mặc cho các bác sỹ khuyên can.
Ngày 8/8, tờ Tin tức Bắc Kinh đưa tin, một cặp vợ chồng lớn tuổi đã đi thụ tinh nhân tạo sau khi đứa con trai duy nhất của họ chết trong một vụ tai nạn giao thông. Sau khi biết đã mang thai đôi, các bác sỹ khuyên bà không nên giữ thai vì sợ sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Người phụ nữ họ Trương này cho biết, bà rất khát khao có con sau khi đứa con trai duy nhất của bà mất cách đây 4 năm.
Bà Trương là một trong số những người phụ nữ cao tuổi nhất sinh nở tại Trung Quốc. Năm 2010, bà Sheng Hailin, 62 tuổi, sinh đôi và trở thành người phụ nữ già nhất của Trung Quốc sinh con. 
Bà Trương đã được các bác sỹ cảnh báo rằng, chứng huyết áp cao cộng với tuổi tác của bà ở thời điểm này cực kỳ nguy hiểm để mang thai, nhất là bà lại có thai đôi.

Thế nhưng, bà cho biết, vợ chồng đã mong mỏi có thêm một đứa con từ lâu sau khi đứa con trai chết vì tai nạn giao thông năm 34 tuổi.
“Nhiều năm qua, tôi không thể ngủ nếu không có thuốc ngủ. Tôi thường mơ về việc dạy dỗ một đứa cháu nội, thế nhưng giấc mơ đã tan tành sau vụ tai nạn của con trai tôi”, bà Trương cho biết.
Năm 1980, khi bà sinh đứa con trai đầu lòng cũng là lúc Trung Quốc đang thực hiện chính sách một con. Chính sách này đã được xóa bỏ vào năm 2015.

Sau khi mất đi đứa con trai duy nhất, hai ông bà đã thử nhận nuôi một đứa con nhưng không thành do tuổi tác. Năm ngoái, cặp đôi này quyết định đi tìm hiểu về thụ tinh nhân tạo ở Đài Loan và quá trình này vừa được thực hiện vào tháng 6 năm nay.
Bác sỹ Lý Thạch Lan, người chăm sóc và khám thai cho bà Trương tại bệnh viện phụ sản ở Bắc Kinh cho biết, các bác sỹ giỏi của bệnh viện này đã khuyên bà Trương nên bỏ thai vì quá nguy hiểm khi sinh đôi ở tuổi cao như vậy, nhưng bà đã từ chối.
Trả lời báo chí, bà Trương cho biết: “Chẳng ai quan tâm tới việc tôi sẽ như thế nào khi mất đi đứa con duy nhất của mình. Vì thế, tôi đã tìm mọi cách để có thai, họ lại ngăn cản tôi. Tôi không giàu có, nhưng tôi đã chuẩn bị cho việc nuôi một đứa con. Tôi nghĩ rằng, tôi có thể sống đến 85 tuổi để chứng kiến con mình trưởng thành như thế nào”, bà Trương chia sẻ.

Bà cho biết thêm: “Cho dù tôi không sống được đến lúc đó, người cháu của tôi hiện 40 tuổi hứa sẽ chăm sóc con tôi”.

Một chuyên gia y tế của Trung Quốc cho biết, luật pháp của Trung Quốc không giới hạn tuổi mang thai, tuy nhiên các chuyên gia đã từng kiến nghị rằng, mang thai khi tuổi cao rất nguy hiểm.


Tin tức Bắc Kinh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng