Người Sài Gòn xếp hàng chờ chụp hình đáy mắt miễn phí

Ngày 22/3, nhiều người đã được các bác sĩ, chuyên viên khúc xạ của Jio Health Việt Nam thăm khám mắt bên lề tọa đàm do một đơn vị báo chí tổ chức.

Cử nhân khúc xạ của Jio Health Việt Nam thực hiện chụp ảnh đáy mắt bằng thiết bị thông minh. Ảnh: Nguyễn Đạt
Cử nhân khúc xạ của Jio Health Việt Nam thực hiện chụp ảnh đáy mắt bằng thiết bị thông minh. Ảnh: Nguyễn Đạt

Một đôi mắt không khoẻ làm ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng làm việc và cuộc sống. Hơn hết, nếu không được thăm khám kịp thời, thị lực rất nhanh bị suy giảm. Tuy nhiên, chỉ chẩn đoán thông thường cũng chưa thể đánh giá chính xác tình trạng của đôi mắt. Theo BS Dương Nguyễn Việt Hương - Cố vấn chuyên môn của JioHealth Việt Nam, việc chụp hình đáy mắt sẽ giúp mỗi người có thể đánh giá sức khỏe thần kinh thị giác của mình, qua đó giúp tìm các dấu hiệu của bệnh lý đáy mắt do tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc các chứng bệnh khác.

Các bệnh lý về mắt thường bị coi nhẹ vì nhiều người cho rằng chúng không nguy hiểm. Trên thực tế, các bệnh lý này thường tiến triển thầm lặng. Người bệnh chỉ phát hiện khi tình trạng bệnh đã đến giai đoạn nặng, nguy cơ mù loà cao và không còn khả năng chữa khỏi.

Trong quá trình chụp hình đáy mắt, bác sĩ sẽ xác định những tổn thương phía sau võng mạc, dịch kính võng mạc của người bệnh. Máy chụp đáy mắt có thể lưu lại hình ảnh kiểm tra để biết được tình trạng tổn thương võng mạc đang ở cấp độ nào. Bác sĩ cũng nắm được chính xác thực trạng đáy mắt của bệnh nhân tại thời điểm khám bệnh, tình trạng tiến triển bệnh lý tổn thương đáy mắt theo thời gian. Các tình trạng có thể kể đến như: thoái hóa võng mạc, bong võng mạc, xuất huyết võng mạc…

Khi chụp hình đáy mắt, các bác sĩ sẽ có cơ sở để chẩn đoán các bệnh lý mắt như Glocom, thoái hoá hoàng điểm tuổi già, bệnh lý võng mạc do tiểu đường... và xây dựng phác đồ điều trị chính xác hơn cho bệnh nhân.

Hoạt động thăm khám do Jio Health Việt Nam tổ chức bên lề tọa đàm Lời cảnh báo từ những “tín hiệu cầu cứu” của đôi mắt của nhóm báo Thời báo Kinh tế Sài Gòn. Đại diện Jio Health Việt Nam ghi nhận khoảng gần 100 người đã đăng ký khám, chụp hình đáy mắt và nhận phát thuốc điều trị khô mắt miễn phí. “Số lượng vượt quá kỳ vọng của chúng tôi. Vì thời gian có hạn nên công ty đã ghi nhận và sẽ liên lạc để tư vấn tại nhà đối với những ca chưa được thăm khám”, vị đại diện cho hay.

Tại tọa đàm, BS Lê Thị Kim Chi, bác sĩ chuyên khoa Khúc xạ BV Mắt TP HCM đã chỉ ra các triệu chứng bệnh lý nhãn khoa xảy ra rất phổ biến nhưng thường bị bỏ qua. Các triệu chứng này ban đầu không gây khó chịu nhiều cho người bệnh. Nhưng về lâu dài, đôi mắt sẽ dễ mắc phải những bệnh lý nguy hiểm, có thể dẫn đến mù loà vĩnh viễn.

Người Sài Gòn xếp hàng chờ chụp hình đáy mắt miễn phí - ảnh 1 BS Dương Nguyễn Việt Hương, Cố vấn chuyên môn của Jio Health Việt Nam trình bày về những dấu hiệu của bệnh về mắt

Còn BS Dương Nguyễn Việt Hương, Cố vấn chuyên môn của Jio Health Việt Nam thì nhắc mọi người chú ý hơn đến đôi mắt từ các biểu hiện nhỏ. Nữ BS này nói sâu vào các bệnh: Viêm kết mạc, Tăng nhãn áp (cườm nước), Viêm loét giác mạc, Nhược thị và Thoái hoá hoàng điểm tuổi già. Đây đều là những bệnh nguy hiểm và xảy ra thầm lặng, khiến người bệnh chỉ nhận biết được khi bệnh đã vào giai đoạn tiến triển nặng, không thể chữa khỏi.

Bác sĩ Huơng cũng nhấn mạnh, cần loại bỏ những thói quen dễ gây tổn thương cho mắt như dụi mắt, nhỏ mắt không theo chỉ định bác sĩ, tự uống thuốc ở nhà… Ngoài ra, trẻ em và người lớn cần kiểm tra thị giác thường xuyên để sớm phát hiện những triệu chứng ban đầu của bệnh nhãn khoa. Càng phát hiện sớm thì tỉ lệ chữa khỏi càng cao và không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Chụp hình đáy mắt là một trong các kỹ thuật nằm trong gói khám mắt tổng quát sẽ được Jio Health Việt Nam triển khai trong thời gian tới. Việc thăm khám toàn diện sẽ giúp sớm phát hiện và có hướng điều trị phù hợp.

Jio Health là nền tảng trực tuyến cho phép đặt bác sĩ chuyên khoa đến khám tận nhà. Bên cạnh  đặt bác sĩ tận nhà, đơn vị này còn cung cấp Nhà thuốc trực tuyến Jio Health và tính năng tư vấn từ xa thông qua ứng dụng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng