DMCA.com Protection Status

Người Việt mắc bệnh gan chỉ vì thích bia rượu

Một nghịch lý đang xảy ra, người Việt ngày càng phải chi nhiều tiền cho việc điều trị các bệnh liên quan đến gan thì họ lại rất thích “nhậu”; trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã khẳng định, rượu chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về gan.

Bia rượu đang trở thành nỗi ám ảnh của gan
Bia rượu đang trở thành nỗi ám ảnh của gan

Rượu huỷ hoại gan như thế nào?

Kết quả điều tra của Bộ Y tế vừa công bố ngày 9/9 mới đây cho thấy,  tỷ lệ uống rượu bia ở nam giới tăng 11% và nữ giới tăng 6% trong 5 năm.

Mức độ sử dụng rượu bia của người Việt Nam hiện đáng báo động, trung bình mỗi người tiêu thụ 6,4 đơn vị mỗi ngày; 26,1 đơn vị mỗi tuần, cao gấp 6 lần chuẩn cho phép của WHO. Mỗi năm người Việt tiêu thụ đến 3,4 tỷ lít bia và 70 triệu lít rượu. Khoảng 33,5% dân số Việt Nam có sử dụng bia rượu, trong đó số người lạm dụng chiếm gần 20%.

Điều đáng nói, rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về gan nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan…; là những bệnh khó chữa trị, dễ tử vong.

Báo cáo toàn cầu về rượu bia và sức khỏe của WHO  cho thấy, bia rượu là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, khiến 3,3 triệu người chết mỗi năm. Trong đó 50% ca tử vong do xơ gan, 30% do ung thư thực quản, ung thư gan, động kinh; 20% do chấn thương, tai nạn giao thông.

Nói về tác hại của rượu đối với gan, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý - Phó chủ tịch Hội Gan mật TP HCM cho biết, bia rượu là "hung thần" gây xơ gan, ung thư gan. Tại Việt Nam, có 10% nam giới 50-69 tuổi tử vong do ung thư gan vì bia rượu, cao gấp 3 lần mức trung bình toàn cầu.

Theo Tiến sĩ Lý, khi rượu bia vào cơ thể, chỉ khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua đường tiểu, mồ hôi và hơi thở. 90% còn lại sẽ đến thẳng gan. Tại đây, chất cồn từ bia rượu sẽ được tế bào gan xử lý, tiến hành quá trình khử độc. Tuy nhiên, nếu lượng cồn vượt quá mức một đơn vị sẽ khiến tế bào gan hoạt động quá tải, chất độc không được xử lý mà xâm nhập vào gan và cơ thể.

Đặc biệt, chất cồn và các độc tố khác từ bia rượu sẽ kích hoạt tế bào Kupffer của gan, làm sản sinh quá mức các chất gây viêm như Interleukin, TNF-α, TGF-β… tấn công tế bào gan, khiến chúng tổn thương và bị huỷ hoại nhanh chóng.

 “Nhiệm vụ của tế bào gan là giải độc cho cơ thể, nhưng khi chúng hư tổn và chết đi, sẽ khiến gan suy giảm khả năng giải độc. Các độc tố ứ đọng ngày một nhiều làm gan nhiễm độc nặng nề. Tình trạng nhiễm độc sẽ tăng dần và ảnh hưởng trên diện rộng, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm tại gan cũng như toàn cơ thể”, bác sĩ Lý giải thích.

Giải pháp cứu vãn lá gan

Tránh sử dụng rượu bia hoàn toàn là điều gần như không thể với nhiều người, đặc biệt là những người chủ quan vì chưa có triệu chứng hay bệnh lý gan cụ thể.

Theo Tiến sĩ Lý, giải pháp khả thi là chỉ nên dùng bia rượu trong mức cho phép của WHO. "Quan trọng hơn, mọi người cần chủ động giữ gìn sức khỏe của gan, tăng cường khả năng giải độc và chống độc cho gan trước tác hại từ bia rượu. Ưu tiên hàng đầu là các giải pháp khoa học, thay vì các bài thuốc dân gian truyền miệng chưa được nghiên cứu chứng minh", Tiến sĩ Lý tư vấn.

Người Việt mắc bệnh gan chỉ vì thích bia rượu - ảnh 1

Tinh chất WasabiaS. Marianum có trong HEWEL giúp kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, từ đó giúp phòng, trị hiệu quả các bệnh lý gan từ gốc.

Trong nỗ lực dự phòng và điều trị bệnh lý gan, y học thế giới không ngừng nghiên cứu tìm ra giải pháp hiệu quả, an toàn. Một trong những giải pháp mới mà các nhà khoa học Mỹ hướng đến là chủ động kiểm soát tế bào Kupffer hoạt động quá mức.

Tinh chất Wasabia và S. Marianum có trong Hewel, được cho là có khả năng kiểm soát tế bào Kupffer, không sản sinh nhiều các chất gây viêm, tăng cường giải độc, chống độc cho gan.

Hai tinh chất này đưa vào cơ thể sau 24 giờ có thể làm giảm 50% việc sản sinh các chất gây viêm như Interleukin, TNF-α, TGF-β… Từ đó hạn chế tổn thương và chết tế bào gan, tăng cường khả năng giải độc, chống độc và bảo vệ gan, phòng ngừa và cải thiện các bệnh lý gan do lạm dụng bia rượu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng