TP Hồ Chí Minh:

Nguồn vắc- xin sởi dịch vụ đã cạn

TP - Sau nhiều ngày người dân dồn dập đến các điểm tiêm ngừa vắc - xin sởi dịch vụ “3 trong 1” gồm sởi- quai bị- rubella, hôm qua 24/4, các điểm tiêm ngừa ở TPHCM chính thức thông báo loại vắc- xin này đã hết.

TPHCM đã thông qua quyết định tiêm
vắc- xin cho trẻ từ 3-6 tuổi miễn phí. Ảnh: L.N
TPHCM đã thông qua quyết định tiêm vắc- xin cho trẻ từ 3-6 tuổi miễn phí. Ảnh: L.N

Mặc dù trữ hàng chục nghìn liều vắc- xin sởi “3 trong 1” dạng dịch vụ nhưng hôm qua 24/4, Khoa khám và tiêm ngừa của Viện Pasteur TPHCM cho biết chỉ còn khoảng 3 nghìn liều vắc- xin sởi trong kho nên khoảng một đến hai ngày nữa sẽ hết vắc – xin.

Trước đó, gần một tháng qua nơi đây đã dán thông báo các loại vắc- xin thủy đậu, cúm, 5 trong 1 và 6 trong 1 đã hết sạch và không biết khi nào có lại. Hôm qua đơn vị chủng ngừa của BV Nhi đồng 2 cũng nói vắc- xin sởi “3 trong 1” loại dịch vụ đã hết và phải đến tháng 5 mới có lại.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp- Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho biết, đến thời điểm này vắc- xin sởi dịch vụ cũng đã cạn do lượng trẻ đến tiêm dồn dập trong thời gian qua. “Từ đầu tháng 4 đến nay ngày nào trung tâm cũng tiếp nhận 300-400 ca”- bác sĩ Diệp nói.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết vắc- xin sởi dịch vụ là loại vắc- xin đa giá, chủng ngừa cả 3 bệnh là sởi, quai bị và rubella. Còn vắc- xin sởi miễn phí của nhà nước lại chỉ ngừa sởi.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Dũng, tác dụng ngừa sởi của hai loại vắc- xin này giống nhau và khuyến cáo, phụ huynh nên đến điểm tiêm chủng của quận, huyện và trạm y tế phường xã để thực hiện việc chủng ngừa sởi cho con theo chương trình tiêm chủng quốc gia khi vắc- xin dịch vụ đã hết.

Tại thời điểm sởi gia tăng, Bộ Y tế đã đặc cách cho TPHCM chủng ngừa vắc- xin sởi miễn phí cho trẻ từ 9 tháng đến 3 tuổi, thay vì 2 tuổi như thông thường. Tuy nhiên, hôm qua, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết vừa có quyết định ngoài mở rộng tiêm vét vắc- xin sởi đến hết tháng 5/2014, Sở Y tế đã đề xuất Bộ Y tế cho TPHCM triển khai tiêm miễn phí vắc- xin sởi cho trẻ từ 3-6 tuổi (đối tượng không thuộc chương trình tiêm chủng miễn phí).

Dù chưa được Bộ Y tế thông qua nhưng hôm qua, UBND TPHCM đã đồng ý để Sở Y tế triển khai chương trình này. Theo ông Hưng, nếu Bộ Y tế không đồng ý thì TPHCM sẽ lấy tiền ngân sách để chi trả. “Thời gian qua nhu cầu tiêm ngừa sởi cho trẻ từ 3 tuổi trở lên rất cao nên chúng tôi triển khai chương trình này. Dự định trong tuần này sẽ thực hiện”- ông Hưng cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá