Nguy cơ bùng phát dịch sởi

TP - TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, tổng số trẻ chưa tiêm phòng sởi sau 5 năm trên địa bàn Hà Nội là 32.634 trẻ. Điều này tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh khi mùa đông xuân đang đến gần. Mùa dịch sởi năm nay đã có trẻ tử vong vì bệnh này.

Rải rác từ đầu năm vẫn có trẻ mắc sởi phải nhập Bệnh viện Nhi T.Ư điều trị do bị biến chứng viêm phổi. Nhưng 2 tháng qua, số bệnh nhi sởi tăng lên với gần 50 trường hợp. Trong đó, ngoài số trẻ chưa đến thời điểm tiêm phòng tức là dưới 9 tháng tuổi hoặc có bệnh lý kèm theo như tim bẩm sinh, bại não, số còn lại đều chưa tiêm phòng sởi. 

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi cho biết qua gần 3 tuần điều trị viêm phổi nặng do mắc bệnh sởi, một bé trai 20 tháng tuổi đã thoát khỏi tình trạng suy hô hấp nặng, nốt phát ban cũng bớt dần. 20 tháng nhưng bé chưa được gia đình cho tiêm phòng sởi, dù thời điểm bắt đầu cần tiêm mũi 1 là lúc 9 tháng tuổi. Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có dấu hiệu sốt phát ban vào viện sẽ được xét nghiệm xem có phải mắc sởi hay không. Tùy tình trạng do virus hay vi khuẩn sẽ được y bác sĩ chăm sóc về hô hấp cũng như hướng dẫn cha mẹ cách phòng ngừa, cách ly, tránh lây lan bệnh sởi.

Điều đáng lưu ý, 45% số trẻ mắc bệnh sởi là dưới 9 tháng, tức là chưa đến thời điểm tiêm phòng. Điều này có nghĩa kháng thể truyền từ mẹ sang con để chống lại bệnh sởi không có hoặc rất thấp. Theo TS. Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, tại Hà Nội số ca bệnh tăng nhanh trong hai tháng 9 và 10; xuất hiện tại 40 xã phường của 21 quận huyện. Hiện nay bệnh sởi có xu hướng tăng trong các tuần gần đây, trung bình mỗi tuần ghi nhận 4-5 ca bệnh dương tính với sởi.

Điều quan trọng nhất phòng tránh sởi nói riêng và bệnh truyền nhiễm nói chung vẫn là tiêm phòng cho trẻ đúng lịch và đầy đủ. Trước hết là để không còn xảy ra sự việc đáng buồn và đau xót như dịch sởi xảy ra năm 2014.

Đã có trẻ tử vong do bệnh sởi

Tại Hội nghị tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân khu vực phía Bắc 2017-2018 diễn ra sáng 3/11, TS. Cảm cho biết, từ đầu năm đến nay toàn thành phố đã ghi nhận 45 trường hợp mắc sởi, 1 ca tử vong. Bệnh nhi tử vong là trường hợp bị thoát vị tinh hoàn đến bệnh viện để phẫu thuật. Tuy nhiên trong quá trình nằm viện trẻ mắc sởi mà chưa xác định được nguồn lây.

TS. Trần Như Dương, Trưởng ban Quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc cho biết, tính đến tháng 10/2017, toàn miền Bắc đã ghi nhận 99 ca bệnh sởi, chủ yếu ở Hà Nội (chiếm gần 50% số ca mắc toàn miền Bắc), Hải Dương, Nghệ An... Tuy số ca mắc chưa cao, không có ổ dịch lớn nhưng đáng chú ý là địa bàn phân bố ca bệnh rộng, rải rác trên nhiều địa bàn nên việc phòng chống dịch cũng cần hết sức lưu ý.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lo ngại là có đến 43% số ca bệnh là trẻ dưới 9 tháng tuổi – đây là đối tượng chưa đến tuổi tiêm chủng đã mắc bệnh nên việc phòng bệnh là vô cùng khó khăn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá