Nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam

Bộ Y tế lo ngại khả năng cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam trong thời điểm đông xuân, khi mà Trung Quốc vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc cúm A/H7N9 và đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm.

Xem xét vịt sống bày bán ở chợ gia cầm tại Trung Quốc
Xem xét vịt sống bày bán ở chợ gia cầm tại Trung Quốc

> Hai bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H1N1
> Cảnh báo lây cúm H7N9 từ Trung Quốc

Xem xét vịt sống bày bán ở chợ gia cầm tại Trung Quốc
Xem xét vịt sống bày bán ở chợ gia cầm tại Trung Quốc. Ảnh: Fox News

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập và bùng phát ở Việt Nam là rất lớn, đặc biệt trong mùa đông xuân, thời tiết lạnh, thuận lợi cho vi rút phát triển, trong khi đó việc nhập lậu gia cầm qua biên giới chưa kiểm soát hiệu quả.

Tại nước láng giềng Trung Quốc đến nay đã có 139 trường họp mắc cúm A/H7N9 trong đó 45 trường hợp tử vong. Mới nhất tại Trung Quốc đã ghi nhận 02 trường hợp mắc cúm A(H7N9) tại tỉnh Quảng Đông và Triết Giang và đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm.

Trước nguy cơ dịch cúm xâm nhập, để chủ động ngăn chặn sự xâm nhập vi rút cúm A/H7N9 vào Việt Nam và không bùng phát thành dịch, Cục Y tế dự phòng đề các địa phương khẩn trương chỉ đạo việc giám sát chặt chẽ tất cả hành khách, phương tiện, hàng hóa nhập cảnh, nhập khẩu tại các cửa khẩu, đặc biệt khu vực biên giới phía Bắc. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ tổ chức khám sàng lọc cách ly, xử lý kịp thời hạn chế lây lan.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng; chuẩn bị vật tư, hóa chất, phương tiện kỹ thuật hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai biện pháp xử lý ổ dịch, tổ chức thường trực chống dịch; phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chính quyền địa phương tăng cường giám sát phát hiện sớm các 0 dịch cúm trên gia cầm trong đó có nguyên nhân từ cúm A/H7N9, kịp thời thông báo cho ngành y tế khi có dịch trên gia cầm và thực hiện xử lý triệt để dịch hạn chế lây lan.

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện sẵn sàng thu dung, cách ly điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, hạn chế tử vong khi có bệnh nhân và thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch.

Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng gia cầm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh; cung cấp kịp thời thông tin tới cộng đồng để người dân không hoang mang, khi người dân có triệu chứng nghi ngờ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ngành y tế các địa phương cũng cần phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Công thương và các ngành có liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm; đẩy mạnh hoạt động quản lý mua bán gia cầm, hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Theo Hồng Hải
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá