Nguy cơ mù lòa vì sử dụng mascara trong thời gian dài

TPO - Các nhà khoa học vừa lên tiếng cảnh báo rằng, việc sử dụng mascara trong thời gian dài và không chịu vệ sinh sạch sẽ có thể khiến phụ nữ bị giảm thị lực và thậm chí có thể bị mù lòa.

Sử dụng mascara trong thời gian dài đã khiến một người phụ nữ ở Australia suýt bị mù mắt.
Sử dụng mascara trong thời gian dài đã khiến một người phụ nữ ở Australia suýt bị mù mắt.

Mới đây, cô Theresa Lynch, 50 tuổi, người Australia đã phải nhập viện trong tình trạng mắt sưng đỏ, dưới mí mắt xuất hiệu nhiều mụn nhỏ màu đỏ. Thậm chí, một số đã bị vỡ ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị giác cũng như sức khỏe của cô.

Theo tiết lộ của Theresa Lynch, cô đã sử dụng rất nhiều mascara trong vòng 25 năm qua và có thói quen xấu là ít khi rửa sạch mắt sau mỗi lần dùng. Dù phát hiện ra việc thị lực bị giảm sút nghiêm trọng trong thời gian gần đây, nhưng cô vẫn chủ quan cho đến khi xảy ra vụ việc kể trên tới tới bệnh viện để khám.

Trong khi đó, bác sĩ Dana Robaei – giảng viên cao cấp tạo khoa Y thuộc trường Đại học Sydney, người trực tiếp khám chữa bệnh cho cô Theresa Lynch đã chia sẻ với tờ Daily Mail rằng, những mảnh mascara đã tồn tại dưới mí mắt của người phụ nữ 50 tuổi này trong thời gian rất dài. Chính nó là nguyên nhân tạo ra các khối u nhỏ.

Thậm chí, bác sĩ Dana Robaei còn khẳng định, nếu cô Theresa Lynch đến khám bệnh muộn hơn chút nữa, cô có thể bị mù mắt. Tuy vậy, hiện cô Theresa cũng phải trải qua một ca phẫu thuật dài hơn 90 để loại bỏ các khối u và chuyện để lại thẹo trên mắt là điều khó tránh khỏi.

Chứng kiến điều này, các nhà khoa học cũng lên tiếng cảnh báo rằng, mỗi người phụ nữ cần phải cảnh giác với việc sử dụng mascara trong thời gian dài. Bởi vì, những hạt mascara cực nhỏ có thể lắng đọng dưới mí mắt và tạo thành những khối u không mong muốn.

Nếu người phụ nữ nào khó có thể không sự dụng mascara, thì họ cần phải tập thói quen rửa sạch mắt sau khi đã sử dụng xong. Tuy nhiên, điều này chỉ giải quyết được phần nào tác hại. Vì vậy, nên hạn chế sử dụng mascara tới mức tối thiểu.

Theo Live Science

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá