Nguy cơ từ gần 400 chai rượu độc trôi nổi ngoài thị trường

Hiện cơ quan chức năng mới thu hồi được rượu nếp Hà Nội 29 từ các đại lý còn số rượu bán lẻ đến người dân đang là nguy cơ rất lớn gây những vụ ngộ độc tiếp theo.

Nguy cơ từ gần 400 chai rượu độc trôi nổi ngoài thị trường

Nguy cơ từ gần 400 chai rượu độc trôi nổi ngoài thị trường

>Bộ Y tế công bố 3 loại rượu có thể gây chết người
> Sáu người chết vì rượu độc: Thu hồi sản phẩm, khởi tố vụ án
> Thêm hai người chết sau khi uống rượu 'Nếp 29 Hà Nội'
> Thu hồi, tiêu hủy 'rượu nếp 29 Hà Nội' trên toàn quốc 

Hiện cơ quan chức năng mới thu hồi được rượu nếp Hà Nội 29 từ các đại lý còn số rượu bán lẻ đến người dân đang là nguy cơ rất lớn gây những vụ ngộ độc tiếp theo.

BV ngộ độc rượu đang được điều trị tại BV Quảng Ninh. Ảnh: CTV
BV ngộ độc rượu đang được điều trị tại BV Quảng Ninh. Ảnh: CTV.
 

6 bệnh nhân ngộ độc rượu nếp 29 Hà Nội đang điều trị

Ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng ngộ độc (Cục An toàn thực phẩm) đánh giá đây là vụ ngộ độc rượu có hàm lượng methanol cao nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại các tỉnh phía Bắc. Qua kiểm tra tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội cũng cho thấy trong số 11 sản phẩm của công ty các cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện thêm 3 sản phẩm nữa cũng chứa hàm lượng methanol cao. Ngoài ra 1 loại rượu do công ty sản xuất đã hết hạn giấy phép, 4 sản phẩm rượu có nhãn ghi không phù hợp với nhãn công bố và không thực hiện kiểm nghiệm mẫu theo quy định. Các sản phẩm này đã bị niêm phong, đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc. Đây cũng là sự cố nghiêm trọng lần đầu tiên xảy ra là sản phẩm của doanh nghiệp. Trước đó, các ca ngộ độc do rượu chứa methanol đều mang quy mô nhỏ lẻ, rượu sản xuất thủ công.

Đến nay, trong tổng số 5 vụ ngộ độc rượu với 15 người mặc đã có 6 trường hợp tử vong và 6 ca bệnh vẫn đang tiếp tục được điều trị, dần hồi phục. Điều đáng mừng nhất là từ ngày 7/12 đến nay tại địa phương này chưa phát hiện thêm vụ ngộ độc rượu mới.

Cũng theo ông Hùng, hiện căn nguyên của các vụ ngộ độc rượu đang được điều tra làm rõ, trong đó có 2 giải thuyết là: sản phẩm rượu bị giả mạo hoặc nghi ngờ xuất nhầm nguyên liệu, thay vì sử dụng cồn thực phẩm thì sử dụng cồn công nghiệp để pha chế rượu.

Mặc dù sản phẩm đã bị đình chỉ lưu hành và thu hồi khẩn cấp nhưng nguy cơ lớn nhất là sản phẩm vẫn còn ở trong dân, ước tính khoảng gần 400 chai. Nếu người dân không biết, uống thì nguy cơ ngộ độc vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí tử vong do uống rượu có hàm lượng methanol cao.

Cũng theo ông Hùng, mgộ độc do rượu có cồn công nghiệp methanol chiếm 30% các vụ ngộ độc rượu được thống kê, gần 17% là do rượu ngâm cây thuốc; 8% là do rượu ngâm củ ấu và ngộ độc rượu trắng chiếm gần 30%. Còn lại là rượu ngâm cây rừng có độc tố.

“Nhận diện” rượu độc

Cục An toàn thực phẩm cũng công bố chính thức lô rượu có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol vượt quá 2.000 lần tiêu chuẩn cho phép và cũng là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc rượu là loại “Rượu nếp 29 Hà Nội”, chai nhựa 2 lít, có ngày sản xuất là 12/10/2013 của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội có trụ sở tại 82/310 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Xưởng sản xuất của công ty tại địa chỉ số 40 Vũ Xuân Thiều, phường Sài Đồng, quận Long biên, thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, ba sản phẩm khác gồm Rượu nếp 29 Hà Nội, chai thủy tinh 750ml; ngày sản xuất: 12/10/2013; Vodka rượu nếp, chai thủy tinh 700ml, ngày sản xuất: 12/10/2013; 3. Vang nổ đỏ, chai thủy tinh 750ml; ngày sản xuất: 12/10/2013 cũng có hàm lượng methanol vượt phép.

Để phòng ngừa khẩn cấp nguy cơ ngộ độc thực phẩm do sản phẩm rượu trên, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông báo khẩn cấp và đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp thu hồi, xử lý 03 sản phẩm nêu trên.

“Người dân phải hết sức cảnh giác, không chủ quan nghĩ uống ít mà sử dụng các sản phẩm nói trên. Nguy cơ ngộ độc hoàn toàn có thể xảy ra, gây huy hiểm cho tính mạng người uống”, ông Hùng cảnh báo.

Theo ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, tất cả các sản phẩm của công ty đều có công bố chất lượng sản phẩm và hiện mới xác định lô sản phẩm nói trên bị vi phạm về hàm lượng methanol. Methanol là cồn công nghiệp, không được sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm rượu. Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã truy tìm về cơ sở cung cấp nguyên liệu cho sản cơ sở sản xuất rượu nếp 29 Hà Nội. Cơ quan điều tra của Quảng Ninh đã vào cuộc điều tra sự việc.

BS Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cảnh báo, ngộ độc do uống phải rượu giả pha methanol rất nguy hiểm. Bởi nhìn bằng mắt thường, không phân biệt được rượu nấu thông thường và rượu pha methanol. Ngay cả khi say cũng không phân biệt được đâu là dấu hiệu của ngộ độc rượu pha methanol và say rượu thông thường. Bởi người bệnh đều có trạng thái loạng choạng, hoa mắt... nên nhiều người nghĩ là say rượu, nằm ngủ một giấc thì khỏi. Trong khi đó, nếu là do rượu chứa methanol gây ra, càng để lâu, người bệnh càng rơi vào tình trạng nguy hiểm do toan chuyển hóa nặng, tím tái, hôn mê, tụt huyết áp và có thể tử vong.

Thực tế, cả 6 bệnh nhân tử vong do ngộ độc methanol do uống "Rượu nếp 29 Hà Nội" đã tử vong dù đã được chuyển đến trung tâm y tế có khả năng hồi sức và lọc máu. Nguyên nhân bởi các bệnh nhân đều đã ở trong tình trạng đã quá nặng: trụy tim mạch, toan chuyển hóa nặng, hôn mê sâu và đồng tử đã giãn tối đa.

Vì thế, khi có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ bóng mây... sau vài tiếng uống rượu, người dân cần tới bệnh viện khám ngay. Khi tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc methanol, nhân viên y tế phải chuyển bệnh nhân tới trung tâm y tế có khả năng hồi sức và lọc máu sớm nhất khi có thể.

 

Theo Hồng Hải
Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá