Nguy hại uống nhiều thuốc ngừa thai khẩn cấp

Tôi có quan hệ tình dục được 7 tháng, sau mỗi lần quan hệ tôi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Mỗi tháng uống 5 viên, có tháng uống tới 7 viên. Như vậy có sao không?

Nguy hại uống nhiều thuốc ngừa thai khẩn cấp

Nguy hại uống nhiều thuốc ngừa thai khẩn cấp

 > Đừng lo khi thuốc tránh thai làm giảm hứng thú

Tôi có quan hệ tình dục được 7 tháng, sau mỗi lần quan hệ tôi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Mỗi tháng uống 5 viên, có tháng uống tới 7 viên. Như vậy có sao không?

 

Nguy hại uống nhiều thuốc ngừa thai khẩn cấp - ảnh 1
Ảnh: minh họa - Intenet

Hỏi: Tôi 21 tuổi, cao 1,61m, nặng 75 kg. Tôi có quan hệ tình dục được 7 tháng, sau mỗi lần quan hệ tôi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Mỗi tháng tôi uống 5 viên, có 1 tháng uống tới 7 viên. Thường tôi chỉ uống loại 24 giờ, đôi khi cũng uống loại 72 giờ nữa. Như vậy có sao không; tôi tiếp tục uống thuốc khẩn cấp như thế được không? Ba tháng nay kinh nguyệt của tôi không đều, ăn uống thất thường và nửa đêm hay giật mình. Tôi cũng hay mệt mỏi, cảm thấy buồn bực, hay cáu gắt... (tranvanhh@...).

Trả lời: Thuốc ngừa thai khẩn cấp được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất; quên uống thuốc tránh thai hàng ngày; tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung bị tuột; bao cao su bị rách, thủng. Ngoài ra, thuốc cũng cần cho những phụ nữ trẻ có quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai, chưa muốn có thai, hoặc bị cưỡng hiếp...

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt khoảng 75%), nhưng không được sử dụng nó như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần, vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn là rất cao; đồng thời cũng bị ảnh hưởng nhiều tác dụng phụ của thuốc.

Bạn sử dụng quá nhiều lần thuốc ngừa thai khẩn cấp trong một khoảng thời gian ngắn là nguy hiểm, dễ bị gây xuất huyết tử cung, có thể kèm theo cảm giác buồn nôn. Triệu chứng xuất huyết có thể xuất hiện trong vài ngày, nhưng nếu triệu chứng này xuất hiện dai dẳng với số lượng nhiều sẽ gây mất máu, đồng thời cũng rất khó điều trị. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất nặng nề tới tâm lý người phụ nữ, nhất là những bạn gái còn độc thân nhưng đã lỡ quan hệ không an toàn.

Bạn nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị thích hợp về tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Bạn cũng cần sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn biện pháp ngừa thai thích hợp và an toàn cho mình.

Theo BS Dương Phương Mai
Thanh niên

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá