Nguyên nhân cơ bản gây thiếu hụt Vitamin D

TPO - Liệu cơ thể bạn có bị thiếu hụt Vitamin D? Các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe cho biết thiếu vitamin D có thể gây vô số bệnh cho cơ thể. Và những người hấp thu đủ lượng vitamin D mỗi ngày sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và biến chứng bàn chân do tắc mạch.

Chính vì vậy Vitamin D thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền và sức dẻo dai của hệ xương cũng như sức khỏe tổng thể.

Vitamin D đóng vai trò chính trong việc bảo đảm các hoạt động của cơ bắp, tim, phổi và chức năng hoạt động của não bộ,cơ thể có thể tự tổng hợp được loại vitamin này nhờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây thiếu hụt vitamin D bạn nên tham khảo nhé!

1. Nếu bạn không bổ sung đủ liều lượng vitamin D khuyến nghị

Bạn sẽ không có cơ hội bổ sung vitamin D từ thực phẩmnếu bạn đang thực hiện một chế độ ăn chay nghiêm ngặt. Vìcác nguồn vitamin D phần lớn được bổ sung từnhững thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá, dầu cá, gan bò, sữa nguyên kem, pho mát và lòng đỏ trứng.

2. Nếu bạn ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Làn da bạn sẽ hấp thu vitamin D khi được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở một mức vừa đủ. Bạn sẽ thực sự thiếu vitamin D nếu làn da không trực tiếp được tắm nắng và cả ngày làm việc trong phòng kín, khi ra ngoài lại mặc quần áo chống nắng che kín toàn thân.

Nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khoảng 10-15 phút mỗi ngày, lưu ý khi tắm nắng tuyệt đối không bôi bất kì loại kem nào vì nó sẽ gây ức chế sản sinh vitamin D.

3. Thận khó chuyển đổi vitamin D

Khi chúng ta trở nên có tuổi, thận sẽ hoạt động kém hiệu quả hơntrong việc chuyển hóacũng như hấp thu vitamin Ddẫn cơ thể dễ bị thiếu hụt vitamin D trầm trọng.

4. Tỷ lệ hấp thụ thấp

Với những người bị bệnh về tiêu hóa như loét dạ dày hoặc viêm ruột mạn tính (Crohn), sẽ khó hấp thu được gluten, ruộtcó thể giảm đáng kể tỷ lệ hấp thu vitamin D từ thực phẩm.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá