Sự kiện: Tiêu hóa

Nguyên nhân của xuất huyết tiêu hóa

TPO - Xuất huyết được thải ra khỏi đường tiêu hóa (miệng hoặc hậu môn) có thể là một cảnh báo. Nhưng ở hầu hết các trường hợp, các bệnh liên quan tới xuất huyết có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát được.

Nguyên nhân của xuất huyết tiêu hóa

> Đau bụng: Vị trí đau có thể cho biết nguyên nhân

Nguyên nhân của xuất huyết tiêu hóa - ảnh 1

Mặc dù nguyên nhân xuất huyết có thể không nghiêm trọng, như trường hợp bị trĩ, thì việc xác định nguồn căn là rất quan trọng.

Xuất huyết có thể từ một hoặc nhiều nơi trong đường tiêu hóa, bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng hoặc hậu môn. Với một số bệnh gây xuất huyết tiêu hóa, bạn có thể thấy máu trong chất nôn, nước bọt hoặc phân.

Xuất huyết tiêu hóa có nhiều nguyên nhân. Đôi khi là một bệnh nhẹ, như bệnh lợi hoặc chảy máu cam. Nhưng ở những trường hợp khác, xuất huyết là cảnh báo của một bệnh nặng, thí dụ loét hoặc ung thư.

Máu trong chất nôn

Máu trong chât nôn gợi ý xuất huyết ở thực quản, dạ dày hoặc tá tràng. Các nguyên nhân có thể gồm:

- Loét tiêu hóa

- Rách niêm mạc thực quản

- Mô thực quản, dạ dày hoặc ruột non bị viêm

- Ung thư thực quản hoặc dạ dày

Nôn ra máu đỏ cho thấy xuất huyết ngay trước khi nôn. Nếu nôn ra máu đen hoặc nâu đen và có thành phần của chất cặn bã cà phê, tức là máu đã lưu trong dạ dày một thời gian. Nôn ra máu có thể chỉ ra một bệnh nặng.

Máu trong phân

Xuất huyết trực tràng có thể do nhiều nguyên nhân. Phân cứng, khô có thể cào xước hoặc rách niêm mạc hậu môn, gây xuất huyết trực tràng. Bệnh trĩ là một nguyên nhân khác của xuất huyết trực tràng. Với các loại bệnh này, bạn có thể chỉ thấy vài giọt hoặc vết máu nhỏ đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc bệt xí.

Nguyên nhân của xuất huyết tiêu hóa - ảnh 2

Phân đen, mầu hắc ín, nâu sẫm hoặc máu đỏ tươi trong phân có thể báo hiệu xuất huyết rộng hơn ở một nơi nào đó trong đường tiêu hóa; túi thừa, loét và polyp có thể gây xuất huyết. Các nguyên nhân khác bao gồm:

- Bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn)

- Viêm đại tràng nhiễm trùng

- Thiếu cung cấp máu cho ruột (thiếu máu mạc treo)

- Ung thư đại trực tràng

Ngoài ra, một số thực phẩm (như củ cải đường hoặc cam thảo) có thể làm cho phân có mầu đỏ. Chế phẩm bổ sung sắt hoặc một số thuốc, như bismuth subsalicylat (Pepto-Bismol), có thể khiến phân có màu đen.

Khi nào cần khám bệnh

Hãy đi khám bệnh nếu bạn thấy có máu trong phân hoặc chất nôn. Nó sẽ khiến bạn luôn lo lắng cho tới khi bác sĩ xác định được đó chỉ là một rối loạn nhẹ.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá