Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thận

Hiện các chuyên gia sức khỏe chưa xác định được nguyên nhân gây ung thư thận. Song những yếu tố dưới đây có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thận - ảnh 1 Tuổi tác và giới tính. Nam giới và người cao tuổi được xem là đối tượng dễ mắc ung thư thận hơn cả. Dù vậy, cho đến nay các nhà khoa học chưa giải thích nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này.
Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thận - ảnh 2 Thuốc lá. Không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư thận, các chất độc trong thuốc còn là yếu tố gây ra nhiều loại ung thư khác. Ứơc tính, khoảng 29% trường hợp phát hiện ung thư thận ở nam giới và 15% ở nữ giới có liên quan đến khói thuốc.
Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thận - ảnh 3 Thừa cân, béo phì. Chỉ số cơ thể có liên quan mật thiết với nguy cơ ung thư thận. Thật vậy, những người có chỉ số khối cơ thể từ 25 – 30 có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn 22 – 38%; trong khi đó, người có chỉ số khối cơ thể cao hơn 30 có 63 – 95% khả năng chịu sự tấn công của căn bệnh.
Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thận - ảnh 4 Lười vận động. Các bài tập nhẹ nhàng có tác dụng giúp cơ thể trở nên dẻo dai, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật. Các nhà khoa học cho biết, thường xuyên luyện tập trong thời gian dài có thể giảm tới 22% nguy cơ mắc ung thư thận so với những người lười vận động.
Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thận - ảnh 5 Người mắc sỏi thận. Người từng mắc sỏi thận dễ đối diện với căn bệnh cao hơn từ 2,5 – 3 lần so với người không mắc chứng bệnh này. Bên cạnh đó, nguy cơ ung thư thận ở phụ nữ cao hơn so với nam giới.
Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thận - ảnh 6 Tiểu đường. Việc mang trong người bệnh tiểu đường cũng là yếu tố gây bệnh cao. Cụ thể, nó có thể khiến bệnh nhân đối diện nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn 40% so với thông thường.
Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thận - ảnh 7 Các nhà khoa học cũng khẳng định người mắc huyết áp cao có khả năng mắc ung thư thận cao hơn bình thường.
Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thận - ảnh 8 Ngoài ra, các yếu tố như sở hữu hệ miễn dịch yếu.
Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thận - ảnh 9 Gia đình từng có người thân mắc bệnh cũng khiến nguy cơ ung thư thận tăng cao.

miễn dịch, nguy cơ, ung thư thận

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá