Nguyên nhân không ngờ khiến người trẻ đau lưng

TPO - Nhân viên văn phòng ngồi liên tục sai tư thế từ 7-8 giờ mỗi ngày hoặc công nhân ngồi lâu sai tư thế, không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý là những nghề nghiệp có tỉ lệ người bị đau lưng cao hơn hẳn những người làm việc khác.

Nguyên nhân không ngờ khiến người trẻ đau lưng

Theo số liệu thống kê, hơn một phần ba số người bệnh đến khám tại Phòng khám Nội Cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) vì đau lưng là người bệnh trẻ trong độ tuổi lao động (từ 20-50 tuổi). Theo các chuyên gia, ở độ tuổi này, tình trạng đau lưng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến chất lượng làm việc.

BS CKI. Cao Thanh Ngọc – Trưởng Đơn vị Nội cơ xương khớp BV ĐHYD cho biết trên 85% nguyên nhân gây đau lưng ở người trẻ đa số có liên quan nhiều đến nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt. Nhân viên văn phòng ngồi liên tục sai tư thế từ 7-8 giờ mỗi ngày hoặc công nhân ngồi lâu sai tư thế, không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý là những nghề nghiệp có tỉ lệ người bị đau lưng cao hơn hẳn những người làm việc khác.

Một số trường hợp đau lưng do nguyên nhân thoát vị đĩa đệm nặng có thể dẫn đến Hội chứng chùm đuôi ngựa do chèn ép thần kinh vùng cột sống lưng, gây mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, tê vùng hậu môn, yếu ở cả hai chân và nguy cơ cao bị liệt nếu không điều trị kịp thời.

Trong bệnh viêm cột sống dính khớp thường gặp ở người trẻ, biểu hiện ban đầu chỉ là đau lưng, có thể kèm theo sưng khớp. Bệnh này nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến tàn phế do các đốt sống viêm dính lại với nhau.

Nguyên nhân không ngờ khiến người trẻ đau lưng - ảnh 1 Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân bị đau lưng

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo không nên đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài, nếu vì công việc phải đứng hoặc ngồi lâu thì nên đứng hoặc ngồi đúng tư thế và có khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý và một khi có biểu hiện đau lưng phải đến cơ sở y tế sớm để chẩn đoán kịp thời những trường hợp đau lưng bệnh lý.

BS Ngọc cho biết, mới đây BV cũng vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho 2 trường hợp bệnh nhân trẻ bị triệu chứng đau lưng .

Theo đó, bệnh nhân  T. N. M (33 tuổi, nhân viên văn phòng,  ngụ quận 8) đến BV Đại học Y dược thăm khám trong tình trạng đau vùng lưng và cổ do ngồi nhiều trước máy tính. Bệnh nhân cho biết cơn đau lưng kéo dài khiến bản thân rất khó chịu, khó tập trung làm việc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày và công việc.  

Nguyên nhân không ngờ khiến người trẻ đau lưng - ảnh 2 Ngồi sai tư thế cũng là một nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau lưng ở người trẻ 

Sau khi đến khám tại BV ĐHYD, chị M được chẩn đoán đau lưng cơ năng do tư thế làm việc không đúng. Người bệnh được điều trị bằng thuốc, hướng dẫn tư thế làm việc và tập những bài tập hỗ trợ sức mạnh cơ vùng lưng - cổ. Khi tái khám, chị đã hết đau lưng và quay trở lại công việc.

Bác sĩ vẫn khuyến cáo chị duy trì các bài tập phù hợp và chế độ tập thể dục, nghỉ ngơi hợp lý để duy trì tình trạng sức khỏe ổn định.

Một bệnh nhân khác là anh  N.V.T  (25 tuổi, ngụ quận 6) làm nghề khuân vác. Người này cho biết trong lúc đang nghiêng một thùng hàng nặng thì nghe tiếng ‘cụp’ vùng cột sống lưng. Sau đó, anh thấy đau dữ dội vùng cột sống thắt lưng kèm tê lan mặt ngoài đùi, đau tăng khi xoay trở cử động khiến anh không thể đi lại bình thường.

Anh tự mua thuốc uống nhưng không giảm nên đến khám tại Đơn vị Nội Cơ Xương Khớp BV ĐHYD. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, anh được chẩn đoán đau lưng cấp, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do lao động nặng, tư thế làm việc không đúng.

Người bệnh được điều trị bằng các thuốc giảm đau, kháng viêm, giãn cơ và nghỉ ngơi tại giường.

Sau 2 tuần, anh đã có thể trở lại với công việc và biết phòng tránh những tư thế xấu trong công việc cũng như chế độ làm việc – nghỉ ngơi hợp lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng