Nguyên nhân thịt lợn luộc qua đêm chuyển màu hồng

TP - TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thông tin về thịt lợn luộc của người dân ở TPHCM để qua đêm chuyển màu hồng, bốc mùi hôi thối như trên báo chí phản ánh không phải lần đầu tiên xảy ra.

Trước đó ở một số địa phương người dân phản ánh hiện tượng tương tự. Mẫu thịt lợn luộc được chuyển đến xét nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Thử nghiệm được thực hiện trên thịt luộc trong điều kiện nhiệt độ 25 độ C và nhiệt độ phòng 17 - 28 độ C đã thu được khuẩn Serratia marcescens, còn gọi là khuẩn lạc có màu đỏ, khiến thịt biến thành màu đỏ tươi. Ở nhiệt độ 37 độ C, khuẩn lạc mọc nhanh nhưng không có màu đỏ tương tự. Các chuyên gia thực phẩm cho biết, thịt luộc chuyển màu đỏ do ô nhiễm vi khuẩn lạc.

TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, Serratia marcescens có trong môi trường đất, nước, chất thải, có khả năng gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng vết thương, nhiễm khuẩn bệnh viện. Đường lây truyền và gây bệnh cho người qua không khí, nước, thực phẩm ô nhiễm, chất thải.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, nhằm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, cần phải chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách, thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay.

Tự khám vú phát hiện ung thư như thế nào?

Ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến không chỉ ở phụ nữ mà xuất hiện ở cả đàn ông. Trong số các loại ung thư ở nữ, ung thư vú chiếm tới 35%. Phát hiện sớm, có thể chữa khỏi 100% ở giai đoạn tiền lâm sàng.

Mỗi năm có 94.000 người Việt chết vì ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, tỉ lệ mắc bệnh ung thư và tử vong cao do phát hiện bệnh muộn.

8 thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh cúm thời tiết chuyển mùa

Sang mùa lạnh, thời tiết bắt đầu hanh khô và đó cũng là lúc các loại virus cúm phát triển mạnh, bệnh cúm gia tăng. Vậy chúng ta nên phòng ngừa bệnh cúm như thế nào?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng