Nguyên tắc phòng ngừa cận thị học đường

TP - Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến ở lứa tuổi học đường. Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế, thói quen sinh hoạt và áp lực học tập đang đè nặng lên “sức khỏe” đôi mắt ở trẻ nhỏ khiến tỷ lệ cận thị ngày càng gia tăng gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cả về trí lực và thể lực của trẻ.

Cận thị học đường ngày càng gia tăng

Thực tế trong những năm gần đây, tỷ lệ trẻ em  mắc các tật về mắt đang gia tăng đáng kể. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện nay trẻ tuổi học đường mắc các tật khúc xạ chiếm tỷ lệ 20-30%, tập trung chủ yếu ở đô thị. Tật khúc xạ về mắt gồm: cận thị, viễn thị và loạn thị, trong đó cận thị chiếm đa số.

Trẻ mắc tật cận thị có các biểu hiện như: Trẻ thường ngồi gần ti vi hoặc cúi gằm khi đọc sách, hay nheo mắt, dụi mắt khi nhìn, sợ ánh sáng hoặc chói mắt, hay mắt nhức đầu, hay chảy nước mắt…. Nhiều bậc phụ huynh thường không để ý đến nên  phát hiện thì trẻ đã bị cận thị nặng.

cách chữa cận thị,  - ảnh 1 Ảnh minh họa.

Đối với trẻ đã mắc tật cận thị, thị lực suy giảm sẽ rất khó phục hồi. Đặc biệt mức độ cận thị không những không giảm đi mà còn ngày càng nặng thêm theo thời gian nên sẽ ảnh hưởng lớn đến học tập và sinh hoạt của trẻ, nguy hiểm hơn có thể gây nhược thị, mù lòa ở trẻ nhỏ.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng ngừa mắc mới và làm chậm quá trình tăng độ ở trẻ đã mắc tật cận thị, cần phải đảm bảo 2 yếu tố:  Tránh các nguyên nhân gây ảnh hưởng tới mắt của trẻ khiến mắt phải làm việc quá sức như điều kiện, tư thế học tập không khoa học, thiếu ánh sáng, tiếp xúc nhiều ti vi, máy tính, điện thoại … đồng thời bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho mắt  giúp tăng cường thị lực.

Những dưỡng chất thiết yếu với đôi mắt của trẻ

Astaxanthin là một dưỡng chất quan trọng bậc nhất cho đôi mắt với khả năng chống oxy hóa vượt trội, gấp từ 100 đến 6000 lần  vitamin E, beta-caroten… Astaxanthin có kích thước tiểu phân nhỏ nên dễ dàng xuyên qua hàng rào máu võng mạc thấm sâu vào các tế bào thị giác giúp làm chậm quá trình lão hóa, thoái hóa, bảo vệ các tế bào này trước sự tấn công của gốc tự do.  Từ đó giúp nâng cao khả năng điều tiết,  giúp tăng cường thị lực, giảm khô, nhức mỏi mắt ở trẻ nhỏ.

Cao việt quất (Bilberry Extract) được chiết từ quả việt quất đen chứa các chất có tác dụng chống oxy hóa, cải thiện vi tuần hoàn, tăng cường dưỡng chất từ đó tạo môi trường dinh dưỡng tốt cho mắt hoạt động tốt hơn, an toàn hơn.

Lutein là một carotenoid có ở điểm vàng và võng mạc của mắt người, giúp bảo vệ mắt tránh khỏi tác hại ánh nắng mặt trời... Các nhà khoa học khuyến cáo rất cần thiết bổ sung một lượng từ 1,5 – 2mg Lutein hàng ngày thông qua chế độ ăn để góp phần duy trì sức khỏe đôi mắt và sự toàn vẹn của hoàng điểm.

Vitamin A là thành phần thiết yếu của sắc tố võng mạc, có vai trò quan trọng với quá trình quang hóa. Thiếu vitamin A thì quá trình này sẽ bị ảnh hưởng, khiến mắt nhìn mờ cùng với đó tế bào mô tuyến lệ sẽ bị tổn hại, dẫn đến khô mắt, quáng gà thậm chí mù lòa.

Vitamin B2 đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tái tạo, phục hồi của tế bào biểu mô thị giác. Khi thiếu vitamin B2 sẽ gây nên triệu chứng về mắt như ngứa và đau mắt, sợ ánh sáng và rối loạn phân bố mạch ở giác mạc.

Ngoài việc bổ sung các dưỡng chất thiết yếu như Astaxanthin, Lutein, Vitamin A, Vitamin B2, Cao việt quất, cha mẹ nên cho trẻ đi khám mắt định kỳ kết hợp với chế độ sinh hoạt, học tập hợp lý để phòng ngừa tật cận thị, giữ cho đôi mắt trẻ luôn sáng khỏe. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá