Nguyên tắc vàng giúp đôi mắt luôn sáng khỏe

TP - 85% tri thức con người tiếp nhận được thông qua đôi mắt. Theo thời gian, dưới tác động của môi trường sống, làm việc ngày càng ô nhiễm, cùng tác động của ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, các thiết bị di động đang âm thầm tấn công khiến mắt mờ, nhức mỏi, thị lực suy giảm và gia tăng các bệnh về mắt như cận thị, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Theo các bác sĩ nhãn khoa: “Hiện nay, ý thức chăm sóc, dự phòng các bệnh về mắt ở người dân còn thấp và có tâm lí chủ quan, bệnh nhân thường chỉ đến các cơ sở y tế khi mắt đã có biểu hiện bệnh nặng, lúc này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn. Vì vậy, trước các yếu tố nguy hại đang không ngừng tác động xấu đến mắt, yếu tố dự phòng thông qua thói quen thăm khám mắt định kì, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lí và bổ sung các dưỡng chất thiết yếu hàng ngày là cần thiết.”

Những dưỡng chất nào cần thiết cho “sức khỏe” đôi mắt?

Chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa mắt: Astaxanthin

Astaxanthin một carotenoid được chiết xuất từ vi tảo lục Nhật Bản nằm trong nhóm những dưỡng chất quan trọng bậc nhất cho đôi mắt. Astaxanthin có kích thước tiểu phân nhỏ hơn 600 Dalton nên dễ dàng thấm sâu vào cấu trúc tế bào mắt. Với khả năng chống oxy hóa vượt trội, gấp từ 100 đến 6.000 lần các hoạt chất chống oxy hóa khác như Zeaxanthin, Lutein, Vitamin E. Astaxanthin giúp làm chậm quá trình lão hóa, thoái hóa mắt, bảo vệ tế bào mắt trước sự tấn công của gốc tự do.

Chất giúp cải thiện vi tuần hoàn: Bilberry Extract (Cao việt quất)

Bilberry Extract được chiết từ quả việt quất đen, một loại quả giàu dinh dưỡng rất tốt cho đôi mắt. Các nhà khoa học đã chứng minh cao việt quất có tác dụng duy trì và tăng cường thị lực rất hiệu quả.  Cao việt quất có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn, tăng tính bền vững các mạch máu li ti ở mắt, do đó cung cấp máu và chất dinh dưỡng đến mắt đầy đủ, kịp thời hơn, giúp mắt thoát khỏi tình trạng mệt mỏi do phải điều tiết liên tục. Ngoài ra, với  thành phần chống oxy hóa Proanthocyadinin giúp ngăn ngừa tác hại của các tác nhân oxy hóa, đồng thời giúp mắt nhanh chóng thích nghi được với các sự thay đổi độ sáng tối của môi trường xung quanh.

Các chất giúp cải thiện cấu trúc biểu mô:

Lutein - Sắc tố không thể thiếu cho thị lực trung tâm.

Lutein là một sắc tố carotenoid, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự hình thành thị lực trung tâm tại hoàng điểm. Lutein có khả năng lọc ánh sáng xanh trước khi tiếp xúc và hủy hoại tế bào thị giác tại hoàng điểm. Đồng thời Lutein cũng là hoạt chất có khả năng chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do gây lão hóa tế bào mắt. Cơ thể người  khi sinh ra đã có một hàm lượng cố định Lutein tập trung tại hoàng điểm (điểm vàng) trên võng mạc mắt và sẽ giảm dần theo tuổi tác mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Vì vậy, bổ sung một lượng từ 1,5 - 2mg Lutein hàng ngày giúp duy trì sức khỏe đôi mắt và sự toàn vẹn của hoàng điểm.

Vitmin A - Vitamin không thể thiếu cho quá trình quang hóa

Vitamin A là vitamin vô cùng cần thiết cho quá trình quang hóa tại võng mạc, tại đây tín hiệu ánh sáng sẽ được chuyển đổi thành các xung động thần kinh truyền lên não, giúp não nhận biết được hình ảnh.

Cơ thể thiếu vitamin A thì tế bào mô tuyến lệ sẽ bị tổn hại, dẫn đến bệnh khô mắt, quáng gà. Trong một số trường hợp nặng, người bệnh sẽ rất khó nhìn thấy khi trời tối, hoặc đèn mờ. Vitamin A có nhiều trong các loại thực phẩm như gan động vật, sữa bò, lòng đỏ trứng gà, dầu gan cá. 

Vitamin B2 - Tăng cường khả năng tái tạo, phục hồi tế bào biểu mô thị giác

Vitamin B2 được biến đổi thành các dạng co-enzym hoạt động cần cho sự hô hấp của mô và sự hoạt hóa vitamin B6.  Hoạt chất này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tái tạo, phục hồi của tế bào biểu mô thị giác.

Khi thiếu vitamin B2 sẽ gây nên triệu chứng về mắt như ngứa và rát bỏng, sợ ánh sáng và rối loạn phân bố mạch ở giác mạc. Quan tâm, chăm sóc mắt đúng cách bằng việc bổ sung thường xuyên các dưỡng chất thiết yếu như Astaxanthin, Lutein, Cao việt quất (Bilberry Extract), Vitamin A, Vitamin B2 là việc làm cần thiết giúp đôi mắt của chúng ta luôn sáng khỏe.         

Nguyên tắc vàng giúp đôi mắt luôn sáng khỏe - ảnh 1

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá