Nhận biết bắp cải và súp lơ Trung Quốc

Hiện nay bắp cải và súp lơ Việt Nam đã vào mùa nhưng hai loại thực phẩm này vẫn bị hàng Trung Quốc chiếm phần lớn trên thị trường. Do đó, các bà nội trợ cần hết sức tinh ý để không mua phải bắp cải hay súp lơ Trung Quốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Bắp cải và súp lơ là hai loại rau rất phổ biến ở Việt Nam, chúng được trồng trong vụ đông xuân ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung hay Tây Nguyên. Dù hiện nay hai loại rau này mới vào mùa thu hoạch sớm song trên thị trường chúng đã được bày bán tràn lan ở các chợ. Điều đặc biệt là rất nhiều bắp cải và súp lơ trong số đó có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đều được tiểu thương quảng cáo là bắp cải, súp lơ trồng trong nước.

Theo thống kê tại cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn, trong tháng 9/2015, số lượng bắp cải Trung Quốc nhập vào nước ta là 682 tấn, chưa kể lượng rau được vận chuyển qua đường tiểu ngạch. Và hầu hết chất lượng của bắp cải sẽ không được kiểm soát nên có thể gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe nếu chúng còn tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật.

Sự khác biệt giữa bắp cải Trung Quốc (phải) với còn bắp cải ta (trái)(Ảnh: Internet)
Sự khác biệt giữa bắp cải Trung Quốc (phải) với còn bắp cải ta (trái)(Ảnh: Internet)

Đối với súp lơ, tại Việt Nam chúng được chia thành 2 loại là súp lơ trắng và súp lơ xanh. Trong đó, súp lơ xanh chứa nhiều dinh dưỡng, giòn và dai hơn súp lơ trắng nên được ưa thích hơn. Đây là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, tránh gây béo phì và cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, thực tế trên thị trường hiện nay, súp lơ có nguồn gốc từ Trung Quốc đang được bày bán tràn lan gây lo lắng cho người tiêu dùng. Những súp lơ đó được ngâm nhiều hóa chất độc hại, theo thời gian chất độc tích lũy dẫn sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Để bảo đảm sức khỏe, người tiêu dùng có thể áp dụng những thông tin nhận biết cơ bản dưới đây để tránh mua phải bắp cải hay súp lơ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cách nhận biết súp lơ Trung Quốc

Thông thường, súp lơ Việt Nam sẽ có phần thân và bông lớn hơn hẳn so với súp lơ Trung Quốc. Ngoài ra, súp lơ Việt Nam có phần cuống màu xanh nhạt, hoa lơ không đồng đều và sần sùi. Trong khi đó, súp lơ Trung Quốc lại có phần cuống màu xanh đậm, búp lơ thì đều nhau, các hoa nhỏ tạo lên búp rất mịn và không có độ gồ ghề.

Một đặc điểm để nhận biết sự khác biệt nữa là mùi vị. Súp lơ Việt Nam khi bổ ra sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng, cuống lơ bên trong có màu trắng. Còn súp lơ Trung Quốc thì không có mùi thơm, cuống lơ bên trong màu xanh.

Súp lơ Việt Nam thường to, hoa lơ không đồng đều và sần sùi (phải), súp lơ Trung Quốc có hoa lơ rất mịn (trái) (Ảnh: Internet)
Súp lơ Việt Nam thường to, hoa lơ không đồng đều và sần sùi (phải), súp lơ Trung Quốc có hoa lơ rất mịn (trái) (Ảnh: Internet)

Cách nhận biết bắp cải Trung Quốc

Bắp cải Việt Nam to và có hình tròn dẹt, phần lá bao ở bên ngoài có màu xanh nhạt và rất khó bóc bởi các lá cuốn chặt lại. Trong khi đó, bắp cải Trung Quốc nhỏ hơn bắp cải Việt Nam và có hình tròn to bằng nắm tay, phần lá bao bên ngoài rất dễ bóc bởi lá cuốn không chặt.

Khi bổ bắp cải ra, bắp cải Việt Nam có các lá tạo lên bắp được xếp rất dày, do đó bắp cải chặt và nặng hơn. Ngược lại, bắp cải Trung Quốc các lá tạo lên bắp xếp thưa, bắp ít chặt và rất nhẹ.

Về mùi vị, bắp cải Việt Nam có mùi vị thơm đặc trưng của bắp cải còn bắp cải Trung Quốc sẽ có vị nhạt, thậm chí không thấy có mùi vị gì.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá