Nhận biết sớm các triệu chứng trẻ bị cận thị

Các triệu chứng trẻ bị cận thị bao gồm nghiêng đầu, lấy tay che một mắt hoặc ngồi gần tivi, cha mẹ cần cho trẻ đi khám mắt để kiểm tra thị lực sớm.

Nhận biết sớm các triệu chứng trẻ bị cận thị
Trẻ hay liếc mắt: Liếc mắt giống như nhìn qua lỗ khóa, khi đó hình ảnh mờ phía sau võng mạc bị giảm đi và tạm thời làm thị lực tạm thời tăng lên. Đó chính là triệu chứng trẻ bị cận thị.

Trẻ hay nghiêng đầu cũng có thể là dấu hiệu của một cơ mắt bị mất cân bằng hoặc lác mắt. Khi nhìn xuống hoặc tại một tư thế nào đó, trẻ có thể nhìn một thành hai và nghiêng đầu là cách để giảm tình trạng nhìn một thành hai này.

Ngồi quá gần khi xem tivi hoặc cúi sát mặt vào sách vở thường là dấu hiệu cho thấy trẻ bị cận.

Bỏ dòng hay mất dấu khi đọc sách cũng là dấu hiệu trẻ có vấn đề về thị lực, nguyên nhân thường là loạn thị hoặc có vấn đề với cơ mắt như lác mắt.

Lấy tay che một mắt là cách đơn giản để trẻ khỏi phải nhìn bằng bên mắt có thị lực kém hơn, nhờ vậy hình ảnh không bị ảnh hưởng. Nếu không được chỉnh sửa thì thói quen này sẽ khiến trẻ bị giảm sức nhìn.

Dụi mặt là dấu hiệu cho thấy mắt bị yếu và là dấu hiệu của mọi bệnh tật về mắt. Một số bệnh như viêm màng kết dị ứng cũng khiến trẻ nhìn kém đi.

Nhận biết sớm các triệu chứng trẻ bị cận thị - ảnh 1
Trẻ thường bị chứng hở mi, tình trạng khiến mắt bị khô vào buổi tối vì mí mắt không nhắm được hoàn toàn khi ngủ. Điều này khiến bé bị chảy nước mắt vào ban ngày và ảnh hưởng đến thị lực.

Dùng đầu ngón tay chỉ vào chữ khi đọc sách không hẳn là một dấu hiệu xấu vì trẻ tự học thường làm điều này. Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh mắt như giảm thị lực, khi đó các con chữ trở nên sít lại với nhau nên khó đọc.

Trẻ bị lé ngoài, một dạng của bênh mắt lé thỉnh thoảng lé một mắt khi bị ánh sáng chói chiếu vào vì trẻ nhạy cảm với ánh sáng.

Trẻ bị viễn thị thường bị đau đầu ở vùng trước hoặc đau vùng lông mày, kết quả khi trẻ cố gắng điều tiết mắt để nhìn rõ những hình ảnh bị mờ.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng