Nhấn mí, nhấn cả… kim khâu vào mắt

TP - Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết, bệnh nhân V.T.L. (24 tuổi) phải vào khoa Chấn thương khi đang tạo hình mí ở cơ sở làm đẹp thì bị mất kim, tua trực mặc dù đã phẫu thuật ngay nhưng vẫn không tìm được kim.

Các chuyên gia mắt cảnh báo, nhấn mí chìm (không khâu) cũng có thể tiềm ẩn rủi ro nguy hiểm cho thị lực thậm chí là tính mạng của bệnh nhân nếu được thực hiện ở cơ sở không đảm bảo (ảnh minh họa)   Ảnh: PV
Các chuyên gia mắt cảnh báo, nhấn mí chìm (không khâu) cũng có thể tiềm ẩn rủi ro nguy hiểm cho thị lực thậm chí là tính mạng của bệnh nhân nếu được thực hiện ở cơ sở không đảm bảo (ảnh minh họa) Ảnh: PV
Khi xem kết quả chụp phim X-quang, các bác sĩ phải quan sát kỹ lắm mới thấy được lờ mờ cây kim dài khoảng 5mm, đường kính khoảng 0,2 mm to đúng bằng chiếc lông mi nằm ở 1/3 trên ngoài hốc mắt, song song với cùng đồ kết mạc. Kim thường dẻo, di động tốt có thể làm sát thương cho nhãn cầu, chế bằng hợp kim nên bắt nam châm rất kém, đã mổ một lần… tiên lượng ca mổ rất khó khăn.
Sau khi nghiên cứu những hình ảnh và clip kỹ thuật khâu chìm, không có đường rạch của xu hướng tạo nếp mí phổ biến ở các nước châu Á, kíp mổ dự đoán kim thường bị mắc lại ở 1/3 trên sụn hay trong khoang giữa kết mạc, sụn và cơ Muller - vốn rất chật hẹp. Bác sĩ Cương cho biết thêm, mở lại đường mổ cũ, máu đã khô, thám sát bằng tay mắt các bác sĩ vẫn không thấy kim đâu. Miết khẽ ở bờ trên sụn và túi cùng kết mạc mi trên thấy hơi lợn gợn ở 1/3 ngoài. Dùng chỉ mi và vành mi đơn để nhìn rõ toàn bộ cùng đồ kết mạc, kíp mổ thấy cây kim lấp ló và đã lấy kim ra, khâu lại vết mổ.
Trường hợp khác, bệnh nhân nữ 28 tuổi, vào viện vì mắt phải nhìn mờ đau nhức. Trước đó 6 tháng bệnh nhân đã được phẫu thuật nhấn mí. Khám mắt với sinh hiển vi, lật mi bằng dụng cụ chuyên dụng các bác sĩ thấy bệnh nhân có loét trợt giác mạc rộng, lộ chỉ khâu nhấn mí cũ. Bác sĩ nhận định, nguyên nhân của những khó chịu, đau nhức, nhìn mờ mà bệnh nhân phải chịu đựng nhiều tháng nay là do kỹ thuật nhấn mí không chuẩn chỉnh đã làm lộ chỉ ở kết mạc mi trên, đầu chỉ cọ xát liên tục lên lòng đen (giác mạc) gây loét trợt một vùng rộng. Vi khuẩn cũng xâm nhập cả cho mi, kết mạc và giác mạc. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị lấy chỉ khâu lộ, kháng sinh, chống viêm, tăng cường dinh dưỡng giác mạc.
Các chuyên gia mắt cảnh báo, nhấn mí chìm (không khâu) cũng có thể tiềm ẩn rủi ro nguy hiểm cho thị lực thậm chí là tính mạng của bệnh nhân nếu thực hiện ở cơ sở không đảm bảo. Bác sĩ Cương khuyến cáo người dân khi làm đẹp cần tìm hiểu kỹ thông tin, kỹ thuật viên, phẫu thuật viên phải là người được đào tạo, có chứng chỉ, văn bằng hợp pháp.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng