Nhân viên y tế nhận phong bì bị phạt đến 30 triệu đồng

Hành vi đưa, nhận, môi giới trong khám chữa bệnh sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng, thay cho mức cũ 10-15 triệu đồng.

Nhân viên y tế nhận phong bì bị phạt đến 30 triệu đồng

Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế sẽ có hiệu lực từ ngày 31/12 với nhiều mức phạt được nâng lên đáng kể so với mức hiện hành.

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Theo nghị định này, bác sĩ bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng. Người hành nghề khám, chữa bệnh không đeo biển tên cũng bị phạt 200.000 - 500.000 đồng.

Nhân viên y tế chỉ định sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh hoặc gợi ý chuyển người bệnh tới cơ sở khám, chữa bệnh khác vì mục đích vụ lợi bị phạt 5-10 triệu đồng. Các hành vi cho thuê, mượn chứng chỉ hành nghề; không khẩn trương sơ cứu người bệnh, từ chối khám, chữa bệnh; chữa bệnh gây ra tai biến cho người bệnh; môi giới việc mua, bán bộ phận cơ thể người... sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng (mức phạt cũ là 10-15 triệu).

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức kinh doanh mỹ phẩm có thành phần chất cấm sử dụng hoặc kinh doanh mỹ phẩm không có hồ sơ thông tin sẽ bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng.

Trong lĩnh vực dân số, bắt mạch, siêu âm, xét nghiệm cho người đang mang thai để xác định giới tính thai nhi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng. Bói toán cho người mang thai để xác định giới tính thai nhi cũng bị phạt 3-5 triệu đồng.

Nghị định này quy định xử lý vi phạm hành chính trong 5 lĩnh vực: y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS; khám bệnh, chữa bệnh; dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế; bảo hiểm y tế; dân số. Mức phạt tối đa cao nhất với cá nhân là 100 triệu đồng và 200 triệu đồng với tổ chức.

Theo Phương Trang
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng