Nhiễm giun chỉ, bệnh nhân đi tiểu ra “sữa”

TP - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đang điều trị cho bệnh nhân 70 tuổi bị đi tiểu ra nước trắng như sữa. Bác sĩ Nguyễn Đình Liên - Khoa Ngoại (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, suốt thời gian dài bệnh nhân này đi khám để điều trị ở nhiều nơi nhưng không khỏi bệnh.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Sau đó, bệnh nhân bị đi tiểu buốt, tiểu ra máu, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng đi tiểu ra nước có màu trắng như sữa. Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội qua thăm khám lâm sàng. Kết quả xét nghiệm cho thấy nước tiểu của bệnh nhân không bị nhiễm khuẩn nhưng chỉ số mỡ và dưỡng chấp (protein) trong nước tiểu rất cao. Nội soi bàng quang phát hiện thấy nhịp co bóp của bàng quang phun ra nước trắng. Bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ký sinh trùng giun chỉ khu trú bên trong. Phối hợp với bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh cho kết quả bệnh nhân bị nhiễm giun chỉ và dòng nước trắng mà bệnh nhân đi tiểu ra, chính là dưỡng chấp của giun chỉ.

Theo các bác sĩ giun chỉ khu trú ở hệ thống tiết niệu rất hiếm. Bác sĩ Liên cho hay, khi giun chỉ khu trú trong đường tiết niệu sẽ làm thông thương ống mạch bạch huyết vào bể thận và từ đó gây ra hiện tượng đái ra dưỡng chấp của giun chỉ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ bị suy kiệt sức khỏe do giun chỉ hấp thu hết dưỡng chất gây tổn hại sức khỏe cũng như chất lượng sống của bệnh nhân.

Bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp nút mạch bạch huyết, đồng thời uống thuốc diệt ký sinh trùng giun. Trước đây, nếu mắc bệnh này bệnh nhân sẽ phải mổ phanh với vết mổ dài khoảng 20cm. Tuy nhiên, bệnh nhân này sử dụng phương pháp nút mạch bạch huyết với mức độ xâm lấn chỉ là 0,5cm. Ngay sau khi phẫu thuật bệnh nhân đã có thể đi lại được, trong lần đi tiểu đầu tiên, nước tiểu không còn màu trắng như sữa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá