Nhiễm HIV nghi do bác sỹ dùng chung kim tiêm: Mở rộng xét nghiệm

TPO - Sáng nay 13/8, đoàn công tác của Bộ và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ làm việc với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ về vụ việc nghi ngờ bác sỹ dùng chung bơm kim tiêm khiến nhiều người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn lây nhiễm HIV.

Bệnh nhân nữ bị nhiễm HIV nghi do dùng chung kim tiêm tại phòng khám tư ở xã Kim Thượng.
Bệnh nhân nữ bị nhiễm HIV nghi do dùng chung kim tiêm tại phòng khám tư ở xã Kim Thượng.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng nay 13/8, đoàn công tác  của Bộ và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ làm việc với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ về vụ việc nghi ngờ bác sỹ dùng chung bơm kim tiêm khiến nhiều người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn lây nhiễm HIV.
TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV AIDS (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã nắm được thông tin vụ việc này và đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh làm rõ và có báo cáo cụ thể về sự việc nêu trên, trên nguyên tắc kịp thời và nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm.
Ông Cảnh cho biết, quan điểm của Bộ là sẽ hỗ trợ tối đa về mặt chuyên môn cho Phú Thọ và cũng cần cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ. Để xác định được nguyên nhân vụ việc, PGS.TS Hoàng Đình Cảnh cho biết, cần phải nghiên cứu xác định mối liên quan về dịch tễ cũng như nghiên cứu hồi cứu để phục vụ công tác điều tra. “Đây là công việc không dễ và cần nhiều thời gian. Như kinh nghiệm của chúng tôi đã làm trước đây thì phải đến 2 tháng mới có kết quả được".
Theo ông Cảnh, quan trọng nhất thời điểm này là tuyên truyền, vận động ổn định tâm lý cho bà con tại địa bàn. “Chúng tôi sẽ mở rộng, tạo điều kiện tối đa cho bà con xét nghiệm miễn phí. Nếu có trường hợp không may bị nhiễm thì sẽ hỗ trợ điều trị ngay miễn phí”, ông Cảnh nói.

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, sự việc xuất phát từ kết quả chẩn đoán của một người dân sinh sống trên địa bàn bị nhiễm HIV. Người này được cho là không đi đâu ra ngoài bao giờ, nên khả năng bị mắc HIV từ bên ngoài là hầu như không có.

Sau khi có kết quả dương tính với HIV, bệnh nhân cho biết chỉ đi thăm khám bệnh và tiêm tại nhà một bác sĩ ở địa phương. Đối chiếu với những sinh hoạt hàng ngày của người này, người dân xã Kim Thượng nhận định, bệnh nhân này đã nhiễm HIV trong quá trình tiêm và điều trị tại nhà một bác sĩ trong khu vực.

Điều này khiến người dân xã Kim Thượng rơi vào tình trạng hoang mang vì khá nhiều người từng khám và điều trị tại nhà bác sĩ này.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ cho biết, cơ quan y tế địa phương đang tiến hành tổng hợp thông tin và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn cần thiết. Trước mắt đã xác định một ca dương tính với HIV.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng