Nhiều 'chiêu trò' ở phòng khám có yếu tố nước ngoài

TP - Có tới 63% phòng khám có yếu tố nước ngoài đạt chất lượng trung bình thấp.

Nhiều 'chiêu trò' ở phòng khám có yếu tố nước ngoài

Kết quả của công tác thanh, kiểm tra các phòng khám có yếu tố nước ngoài trên địa bàn TPHCM vừa được công bố trong cuộc họp giữa Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM và 17 phòng khám diễn ra sáng 27/10, cho thấy có tới 63% phòng khám có yếu tố nước ngoài đạt chất lượng trung bình thấp.

Báo cáo tại cuộc họp, TS.BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, gần đây, Sở Y tế liên tiếp nhận được những đơn thư phản ánh của các bệnh nhân sau khi đến chữa bệnh tại các phòng khám có yếu tố nước ngoài. Ông đặt ra câu hỏi tại sao trong số gần 250 phòng khám đa khoa trên địa bàn TP, người bệnh chỉ tố cáo, khiếu nại các phòng khám có yếu tố nước ngoài? Và  đây cũng chính là nhóm phòng khám “có nguy cơ vi phạm cao”.

Nhiều bệnh nhân phản ánh việc khi đến các phòng khám này, người tư vấn, chỉ định họ thực hiện các xét nghiệm, siêu âm chính là nhân viên tiếp tân của phòng khám, hoàn toàn không có chuyên môn nghiệp vụ. Các “gói dịch vụ” chữa bệnh được phía phòng khám  đưa ra với nhiều mức giá chênh lệch nhau. “Thậm chí khi người bệnh đã chọn gói đắt tiền nhất vẫn chưa thoát khỏi các chiêu trò của phòng khám”, vị Chánh thanh tra cho biết.

Theo đó, trong quá trình thực hiện các tiểu phẫu, người bệnh liên tiếp được thông báo mắc thêm nhiều triệu chứng bệnh nguy hiểm khác, cần phải chữa trị ngay, càng nhiều triệu chứng bệnh đồng nghĩa với việc số tiền càng tăng lên, có khi người bệnh phải trả đến 70-80 triệu đồng.

Nhận định về vấn đề này, BS Trạng cho biết luật đã quy định rõ về nghĩa vụ của các BS, phải chẩn đoán đúng bệnh, toàn diện, bàn luận phương pháp điều trị với bệnh nhân. Do đó sẽ xử lí nghiêm những trường hợp BS chẩn đoán “sót bệnh”, vẽ bệnh moi tiền ở các phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài, xem xét trình độ chuyên môn của các  BS này đến đâu.

Theo ông Trạng, trong cuộc họp chỉ có 15/17 phòng khám được mời có mặt, và chỉ có 5/15 người là người phụ trách chuyên môn kỹ thuật của phòng khám. Ông đặt nghi vấn liệu có hay không tình trạng cho thuê giấy phép hành nghề để đứng tên phòng khám, đến khi “có chuyện” lại phủi tay. “Việc các phòng khám luôn lấy lí do không biết để biện minh cho việc làm sai của mình là vô trách nhiệm. Lúc đầu có thể không biết, nhưng bị xử lí nhiều lần vẫn cho rằng không biết luật liệu có hợp lí hay không? Không biết hay cố tình không biết?”, BS Trạng hoài nghi.

 Cần xem lại chất lượng phòng khám

Theo kết quả đánh giá của Sở Y tế, các phòng khám có yếu tố nước ngoài trên địa bàn đạt mức điểm chất lượng trung bình rất thấp (dưới 2,5 trên thang điểm 4). Các phòng khám này chỉ đạt số ít chuẩn chất lượng thiết yếu, sự phối hợp giữa người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và nhà đầu tư còn rời rạc nên dễ nảy sinh nhiều sai phạm.

Theo đó, những lỗi vi phạm trong quá trình hoạt động của các phòng khám bao gồm: Kê đơn thuốc bằng tiếng Trung Quốc mà không có phần dịch ra tiếng Việt của người phiên dịch; Không lập hồ sơ bệnh án cho người bệnh; Thực hiện kỹ thuật điều trị không theo phác đồ điều trị, không đúng quy trình kỹ thuật của Bộ Y tế; Thực hiện kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh chưa được Sở Y tế phê duyệt cho phép...

Theo kết quả thanh tra của Sở, các phòng khám có yếu tố nước ngoài đạt mức chất lượng kém bao gồm: PKĐK thuộc Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Ba Tháng Hai, PKĐK thuộc Công ty TNHH MTV DVYT Nguyễn Trãi, PKĐK thuộc Công ty TNHH MTV DVYT Phú Khang, PKĐK thuộc Công ty TNHH phòng khám đa khoa Elizabeth…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng