Nhiều người chết hơn vì "loạn" dùng thuốc kháng sinh

TPO - Tiến sỹ Lokky Wai, Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam cho biết “Tình trạng sử dụng không hợp lý thuốc kháng vi sinh vật gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn, kéo dài thời gian điều trị và làm tăng chi phí cho người bệnh...”

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO) và chính phủ Việt Nam phối hợp tổ chức Tuần lễ nâng cao ý thức sử dụng thuốc kháng sinh toàn quốc đầu tiên tại Việt Nam sẽ kéo dài từ ngày 16 đến 22.11.20115.

 Tình trạng kháng thuốc kháng vi sinh vật tại Việt Nam đang ảnh hưởng đến  sức khỏe của người dân và làm suy yếu hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến mối đe dọa ngày càng tăng của tình trạng kháng thuốc kháng vi sinh vật là hậu quả của việc sử dụng thuốc kháng sinh quá mức và không hợp lý ở tất cả các tuyến của hệ thống chăm sóc y tế và trong công chúng nói chung. 

Ngoài ra, tình hình sử dụng thuốc kháng vi sinh vật trong chăn nuôi, nông nghiệp và sản xuất thực phẩm làm gia tăng mối nguy cơ kháng thuốc kháng vi sinh vật  đe dọa sự an toàn và bền vững của chuỗi thức ăn. Dư lượng kháng sinh trong đất, nước và môi trường tiếp tục góp phần tạo nên mối nguy cơ về kháng thuốc kháng vi sinh vật do các quy định chưa nghiêm về tiêu hủy chất thải công nghiệp và chất thải con người.

Tình trạng kháng thuốc kháng vi sinh vật là một vấn đề đa chiều không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe công cộng mà còn ảnh hưởng tới nền kinh tế và sự phát triển bền vững của quốc gia. Trong chiến dịch này, WHO nhấn mạnh sự cần thiết đối với mọi người về sử dụng thuốc kháng sinh và kháng vi sinh vật có trách nhiệm là một hành động chủ chốt để giải quyết vấn đề này .

Tiến sỹ Lokky Wai, Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam cho biết “Tình trạng sử dụng không hợp lý thuốc kháng vi sinh vật đe dọa đến năng lực của hệ thống y tế trong việc phòng ngừa, kiểm soát và điều trị các bệnh nhiễm khuẩn thông thường, gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn, kéo dài thời gian điều trị và làm tăng chi phí cho người bệnh, tình trạng kháng thuốc kháng  vi sinh vật có tính đa chiều và gây nguy hiểm cho sự sống còn của con người và nền kinh tế”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá