Nhiều người hiến nhóm máu O cứu bệnh nhân

TPO - Sau khi Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư kêu gọi người dân hiến nhóm máu O vì khan hiếm để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân, trong những ngày vừa qua Viện tiếp nhận khá đông người đến tham gia hiến máu.

Theo báo cáo từ Khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện đến ngày 7/18, hiện tại lượng máu dự trữ của Viện là 8.153 đơn vị máu. Trong đó nhóm máu O đạt 2.154 đơn vị máu, chiếm 26% tổng dự trữ. Sau 3 ngày kêu gọi, tỷ lệ nhóm máu O đã tăng 7,3% (ngày 4/1 lượng máu nhóm O chỉ đạt 18,7 %, đến ngày 7/1 lượng máu O dự trữ tăng lên 26%)
Trong khi đó, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.
Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ đảm bảo cung cấp trong 2 ngày tới; nhiều người bệnh đang phải thấp thỏm trong nỗi lo chờ máu hoặc phải vận động người nhà tham gia hiến máu.Tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng xảy ra tương tự tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM...
Nhóm máu O là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng, khoảng 45% dân số Việt Nam thuộc nhóm máu này. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng máu cũng cao hơn các nhóm máu khác.Ngoài ra, nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác. Do đó, trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp…, các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. Đây là hai nguyên nhân cơ bản dẫn tới tình trạng khan hiếm nhóm máu này.
Bên cạnh việc tiếp nhận máu tại Viện và kêu gọi hiến máu trực tiếp tại Viện, Viện Huyết học – Truyền máu T.ư còn tiếp tục thực hiện một số biện pháp để thúc đẩy gia tăng lượng máu điều trị cho người bệnh như: Tiếp tục kêu gọi các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu, đặc biệt, kêu gọi những người có nhóm máu O tham gia hiến máu nhắc lại. Phối hợp với Báo Tiền phong tổ chức chương trình hiến máu Chủ Nhật đỏ; Phối hợp với Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện hiến máu Tết như: Lì xì đỏ, Giọt máu vàng, Tết đoàn viên….
Theo nhu cầu của Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư, từ ngày 1/1 – 16/3/2018 (hết Tháng Giêng âm lịch), Viện cần khoảng 60.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu điều trị. Trong đó, cần 30.000 đơn vị nhóm máu O. Tuy nhiên, Viện mới chỉ dự kiến tiếp nhận được 50.000 đơn vị máu (thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu so với nhu cầu).
Dự tính cả nước trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán cần khoảng 320.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị và dự trữ tại các bệnh viện.
Các cơ quan, đơn vị liên hệ tổ chức hiến máu tại cơ quan mình, xin vui lòng liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư, số điện thoại (024) 3868 6008 – (024) 3782 1900.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá