DMCA.com Protection Status

Nhiều người nhập viện do ăn tiết canh

hS-BS Nguyễn Trung Cấp, phụ trách khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết trong những ngày đầu tháng Bảy, số lượng ca liên cầu lợn đột ngột gia tăng, với năm trường hợp nhập viện, trong đó hai bệnh nhân (BN) suy đa phủ tạng nặng, tử vong.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Trong số này, có ba người đã ăn món tiết canh trước khi mắc bệnh. Các BN nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết nặng, sốc nhiễm trùng nặng, suy hô hấp, suy đa tạng, hôn mê và bị hoại tử các đầu chi. Trong ba trường hợp đang điều trị, một BN bị hôn mê, hai BN đã thoát sốc nhưng tiên lượng thời gian điều trị kéo dài.

  • ThS-BS Nguyễn Trung Cấp cho biết: “Ở bệnh liên cầu lợn, vi khuẩn gây hai bệnh chính là viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết có sốc nhiễm khuẩn. Thời gian ủ bệnh trong vòng một tuần. Thời điểm phơi nhiễm là thời gian BN mổ, thái thịt lợn ốm, lợn chết... Cho đến nay, vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh”.

Trước tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín, không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề…

Theo PNO

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng