Nhiều người nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn

TPO - Trong lúc đang phát quang dọn dẹp cây cỏ ở khuôn viên trường, nam bảo vệ bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào tay phải nhập viện cấp cứu.

Nhiều người nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn

Ngày 1/8, Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM  cho biết trong thời gian ngắn, BV đã tiếp nhận nhiều trường hợp rắn lục đuôi đỏ cắn phải nhập viện. Nạn nhân mới nhất tên T.M.T, bảo vệ một trường đại học ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức (sinh năm 1954, ngụ phường Tân Phú, Quận 9).

Theo lời kể của ông T, vào khoảng 9 giờ sáng ngày 31/7, trong lúc đang phát quang dọn dẹp cây cỏ ở trong khuôn viên trường thì bị rắn cắn vào tay. “ Biết mình bị rắn lục đuôi đỏ cắn nên tôi đã gọi người ứng cứu và đưa vào Bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu ngay sau đó”, ông T. cho biết.

Nhiều người nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn - ảnh 1 Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, bàn tay phải đã sưng to

Các BS cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng còn tỉnh, tiếp xúc được, vết thương rắn cắn ở ngón áp út bàn tay phải đã sưng to. Sau khi sơ cứu và truyền huyết thanh, thuốc kháng sinh, đồng thời làm xét nghiệm cho bệnh nhân tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân được chuyển tiếp sang khoa Hồi sức tích cực chống độc A để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau hơn một ngày điều trị tại đây, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định, vết thương do rắn cắn đã không còn sưng.

Nhiều người nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn - ảnh 2 Vết thương do rắn lục đuôi đỏ cắn

Trước đó, vào đầu tháng 7, Bệnh viện quận Thủ Đức cũng đã kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân H.D.D (sinh năm 1943, ngụ tại phường Hiệp Bình Chánh), bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi đang hái lá chùm ngây ở gần nhà. Được biết, xung quanh nơi ở của bệnh nhân này cũng có rất nhiều cây bụi, nơi trú ẩn ưa thích của loài rắn độc này.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Dũng - khoa Hồi sức tích cực chống độc A cho biết từ  đầu năm tới nay, khoa đã tiếp nhận  gần 10  trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn tại Thủ Đức và khu vực giáp ranh. “Người dân nên thường xuyên dọn dẹp xung quanh nhà, cắt ngắn cây cỏ, phát quang bụi rậm bởi đây có thể là nơi trú ngụ của nhiều loài rắn. Khi dọn dẹp nên mặc quần dài, áo dài tay, đi ủng, mang bao tay loại dày, trùm kín vùng đầu - cổ - mặt, đeo kính bảo hộ, khua gậy dài trước khi dọn cỏ. Giữ nhà cửa và môi trường xung quanh sạch sẽ. Diệt chuột và các loại côn trùng vì chúng là những con mồi yêu thích của rắn lục đuôi đỏ”, BS Dũng khuyến cáo.

Theo BS Dũng, đối với trường hợp khi đã bị rắn lục đuôi đỏ cắn, bệnh nhân chỉ nên rửa sạch vết thương, có thể nẹp cố định chi bị cắn sau đó chuyển đến cơ sở y tế gần nhất, càng nhanh càng tốt. Không nên tự ý buộc dây ga-rô chặt ở vị trí rắn cắn, bởi vì việc buộc dây ga-rô kéo dài có thể làm cho chỗ tổn thương sưng nề nặng hơn, dẫn đến hoại tử chi về sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng