Nhiều người trẻ bị hàng trăm khối u trong ruột già

TPO - Ngày 28/9, bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ - Trưởng khoa ung bướu và ngoại tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) - cho biết, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 9 đến nay, khoa của ông đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân trẻ tuổi, từ 20-28, bị đa khối u trong ruột già. Trong đó, có 2 trường hợp là chị em ruột trong gia đình đều mắc căn bệnh tương tự và đã được phẫu thuật tại Bệnh viện quận Thủ Đức.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tất cả các bệnh nhân đều có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, có người đi tiêu chảu hơn 20 lần/ngày. Ngoài ra, còn xuất hiện tình trạng thiếu máu, mệt mỏi kéo dài, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và học tập. Sau khi thăm khám, các bác sĩ bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ ruột già bằng kỹ thuật nội soi ổ bụng. Hiện các bệnh nhân đều đã hồi phục tốt sau mổ. Các triệu chứng trước đây đã giảm đi nhiều và có thể trở lại công việc hàng ngày.

Theo bác sĩ Vũ, bệnh lý hiếm gặp “khối u ruột già” (polyp) là tình trạng lòng ruột già bệnh nhân có hàng trăm đến hàng nghìn khối u nhỏ. Những khối u này gây tiêu chảy, tiêu máu kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Nguy hiểm nhất, chính là các khối u chắc chắn sẽ tiến triển thành ung thư nếu không được điều trị.

Hiện nay, cách phòng ngừa và điều trị tốt nhất của bệnh tình này là phẫu thuật cắt toàn bộ ruột già cho bệnh nhân. Và thực hiện bằng kỹ thuật nội soi sẽ giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, đây là phẫu thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Đối với bệnh nhân chẳng may mắc phải bệnh lý này cần được phẫu thuật sớm. Đồng thời, xét nghiệm thêm gen để xác định tình trạng đột biến, giúp theo dõi cho bệnh nhân và người thân sau này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng