Nhiều người Việt Nam bị “mắc oan” bệnh loãng xương

TPO - Đây là thông tin do TS – BS Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Trưởng Bộ môn Sinh lý học, Đại học Y Hà Nội đưa ra tại Hội thảo khoa học “Giải pháp dinh dưỡng phòng chống loãng xương ở cộng đồng” do Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học và Trung tâm dinh dưỡng sức khỏe phối hợp tổ chức.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo TS –BS Thanh Hương, loãng xương là bệnh phổ biến ở Việt Nam và đây là vấn đề rất cần được quan tâm để giảm số ca gãy xương và giảm chi phí y tế cho quốc gia và cho người bệnh.

Loãng xương cần được chẩn đoán sớm và chính xác.  Kết quả đo loãng xương dựa trên các chỉ số MĐX bằng DXA là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán loãng xương. Tuy nhiên, tấ cả các máy đo MĐX ở Việt Nam hiện nay chưa sử dụng giá trị tham chiếu của người Việt (giá trị pMĐX của người Việt Nam thấp hơn của người da trắng). Do đó dẫn đến việc 16% số người được chẩn đoán loãng xương bị “mắc oan” căn bệnh này.

Cũng theo BS Hương thì việc chẩn đoán oan này cực kỳ nguy hiểm, bởi số bệnh nhân không mắc bệnh này sẽ phải điều trị nhiều loại thuốc phòng chống và điều trị loãng xương, dẫn đến những hậu quả khôn lường về sức khỏe.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá