Nhiều nguyên nhân nguy hiểm gây chóng mặt ù tai

TPO - Theo thống kê, trên toàn thế giới có khoảng 20% dân số mắc phải căn bệnh chóng mặt, ù tai. Căn bệnh gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều nguyên nhân nguy hiểm gây chóng mặt ù tai

Thông thường các triệu chứng này sẽ kết thúc sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi, nên nhiều người lầm tưởng là triệu chứng thông thường. Tuy nhiên bạn cần phải cảnh giác, rất có thể đây là những dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm khác. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng chóng mặt ù tai:

- Do các bệnh về tai

Các bệnh liên quan đến tai như: Bệnh viêm màng nhĩ bên ngoài, dị vật ngoài tai, dáy tai nhiều, viêm tai, thủng màng nhĩ… đều có thể là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng ù tai, chóng mặt.

- Các bệnh liên quan tới mạch máu

Các bệnh về mạch máu như rối loạn tuần hoàn máu, giãn tĩnh mạch tai, u mạch máu… cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển, lưu thông máu đến não và tai, khi đó lượng máu lên nuôi não không đủ làm cho bạn cảm thấy bị choáng váng, giống như khi bạn đang ngồi mà đứng dậy quá đột ngột, từ đó rất dễ gây ra tình trạng chóng mặt.

- Các bệnh liên quan tới tiền đình

Tiền đình là căn bệnh mà đa số người cao tuổi gặp phải. Do vậy, khi các triệu chứng như buồn nôn, ù tai hay chóng mặt thường xuyên ghé thăm, bạn cần chú ý, bởi rất có thể nó đang cảnh báo rằng bạn đang mắc căn bệnh nào đó liên quan tới tiền đình.

- Do tác dụng phụ của thuốc

Nếu trong quá trình đang sử dụng một loại thuốc trị bệnh nào đó, mà khiến bạn bị ù tai, giảm thính giác hay chóng mặt, buồn nôn thì cũng đừng quá lo lắng. Các triệu chứng này sẽ nhanh chóng biến mất ngay khi bạn ngưng sử dụng thuốc. Ngược lại nếu các triệu chứng này vẫn tiếp tục ảnh hưởng và gây khó chịu tới bạn, bạn cần ngay lập tức đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

- Do căng thẳng, mệt mỏi

Khi cơ thể mệt mỏi hoặc thiếu ngủ, thậm chí làm việc áp lực, căng thẳng liên tục cũng khiến dễ mắc chứng chóng mặt, ù tai. Hiện tượng này thường gặp ở những người làm việc trí óc cường độ cao, nên bạn cần phải có chế độ làm việc và nghỉ ngơi khoa học, hợp lý để bảo vệ sức khỏe.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng