Nhiều thông tin ngỡ ngàng về thuốc điều trị ung thư "bọ cạp xanh" vừa bị làm giả

TPO - Hàng trăm vỏ hộp cùng các loại thuốc điều trị ung thư, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư dán nhãn Vidatox giả đã bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ. Điều đáng lo ngại là có thông tin rất nhiều thuốc giả này trước đó đã "lọt lưới" bán tràn lan trên mạng xã hội, thậm chí ngay tại trước cổng BV K Trung ương.

Mặc dù chưa được Bộ Y tế cấp phép nhưng thuốc Vidatox đã có mặt tại thị trường Việt Nam
Mặc dù chưa được Bộ Y tế cấp phép nhưng thuốc Vidatox đã có mặt tại thị trường Việt Nam
Trước thông tin thuốc hỗ trợ điều trị ung thư Vidatox 30CH – chưa được Bộ Y tế cấp phép, nhưng lại được bày bán trước cửa bệnh viện K và đã có rất nhiều bệnh nhân mua và sử dụng loại thuốc này, thậm chí có trường hợp gặp phải phản ứng không mong muốn và phải quay lại bệnh viện cấp cứu. PGS - TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung ương cho biết: Hiện tại Vidatox có hai loại: thực phẩm chức năng đã được Bộ y tế cấp phép và thuốc đã được nghiên cứu đánh giá hiệu quả tại Bệnh viện K, chưa được Bộ y tế cấp phép lưu hành. Chính vì vậy, các bác sỹ Bệnh viện K không kê đơn thuốc này tính tới thời điểm hiện tại. Đối với các thực phẩm chức năng nói chung, bác sỹ được quyền tư vấn sử dụng, tại nhiều nước thực phẩm chức năng được bán ở cửa hàng, siêu thị mà không cần đơn.
Theo ông Thuấn, hầu hết các trường hợp để phân biệt chính xác thuốc thật, thuốc giả cần phải có thẩm định của cơ quan kiểm nghiệm. Nếu chỉ dựa vào bao bì, nhãn mác thì ngay cả bác sĩ điều trị cũng có thể bị đánh lừa, không phân biệt được chứ chưa nói đến người bệnh. Mỗi khi phát hiện những chủng, loại thuốc giả có mẫu mã, bao bì, hình thức thuốc, số đăng ký… khác thuốc thật, các cơ quan chức năng nên phổ biến đến người dân và cộng đồng cách thức phân biệt.
Để làm rõ vấn đề thuốc Vidatox chính hãng chưa được cấp phép tại Việt Nam và thuốc bệnh nhân ung thư sử dụng là hàng giả Vidatox, bán tại Việt Nam và gây phản ứng phụ, phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS Đoàn Lực- Trưởng khoa chống đau, BV K. TS Đoàn Lực cho biết, hiện Bệnh viện K đã lập đề tài nghiên cứu để trình lên Bộ Y tế về hiệu quả của thuốc Vidatox 30CH của Cuba và bệnh viện đã hoàn thành nghiên cứu.

TS Lực cho biết, kết luận nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, thuốc Vidatox chính hãng Cuba có tác dụng hỗ trợ giảm đau, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn và không có phản ứng phụ, tuy nhiên hiệu quả rất ít. Hiện thuốc chưa được cấp phép, chưa được phép bán hoặc kê đơn tại Việt Nam. Các thuốc Vidatox bán tại Việt Nam đều là hàng xách tay, trôi nổi. Còn các thuốc bệnh nhân ung thư tự ý mua và sử dụng có xảy ra phản ứng có thể là thuốc giả.
Nhiều thông tin ngỡ ngàng về thuốc điều trị ung thư Cơ quan công an kiểm đếm, niêm phong số tang vật phục vụ công tác điều tra. Ảnh: Internet
Trước đó, ngày 24-10, Cơ quan CSĐT- CATP Hà Nội cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt đối tượng Nguyễn Công Doanh (SN 1981), trú tại Hoàng Mai, Hà Nội về hành vi buôn bán hàng giả.
Theo cơ quan công an, trong suốt thời gian dài vừa qua, đối tượng này Doanh đã buôn bán các loại thuốc điều trị ung thư, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư không có nguồn gốc dán nhãn Vidatox làm giả thuốc xịn để trục lợi hàng trăm triệu đồng trên sức khỏe, tính mạng của những bệnh nhân ung thư.
Doanh thành lập một công ty MIDU Pharma, sau đó thuê một cơ sở in ấn tại Hoàng Mai thiết kế toàn bộ bao bì nhãn mác khẳng định là đơn vị nhập khẩu chính hãng. Thuốc giả được Doanh nhập lậu từ nước ngoài về đóng hộp rồi phân phối cho các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Vì lợi nhuận Doanh coi thường tính mạng của bệnh nhân đến mức dán nhãn thuốc xịn vào thuốc giả, hơn nữa sử dụng các loại tem nhãn chống hàng giả của Bộ Công an cũng bị Doanh làm giả.
Để bán chạy hàng Doanh đã rao bán trên mạng Internet với giá từ 3 đến 5 triệu đồng/hộp, thậm chí có cả thuốc Vidatox 30CH - một loại thuốc chưa hề được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Vụ án đang được cơ quan CSĐT- CATP Hà Nội tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá