Nhiều trẻ bị ngộ độc chì từ thuốc cam

TP - Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ từ hơn 1 tháng đến 6 tháng tuổi ngộ độc chì nặng. Nguyên nhân đều bắt nguồn từ việc gia đình tin dùng thuốc cam chưa được cấp phép lưu hành với mong muốn con tăng cân, mau lớn.

Bệnh nhân N.M.P (6 tháng tuổi, Hiệp Hòa - Bắc Giang) bị tưa lưỡi nên người nhà dùng thuốc cam tự chế để đánh tưa cho trẻ. Hai ngày sau, cơ thể trẻ xanh tái kèm theo co giật mắt trái và hai tay trong vòng một phút. Bệnh nhi được đưa tới bệnh viện tư nhân, nhưng do tình trạng co giật không thuyên giảm, gia đình đã chuyển con tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Tại đây, trẻ xuất hiện thêm 2 cơn giật toàn thân và nhanh chóng tiến triển thành hôn mê. Các bác sĩ bệnh viện Sản nhi Bắc Giang đặt ống nội khí quản cho P. và chuyển lên điều trị tiếp tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Xét nghiệm định lượng chì trong máu của trẻ tại Bệnh viện Nhi T.Ư cho kết quả bị nhiễm độc chì nặng.

Một trường hợp khác là bé T.D.H (hơn 1 tháng tuổi) được mẹ hòa thuốc cam vào nước đun sôi để nguội cho uống ngày 3 lần với mục đích cho chóng lớn. Trong vòng hơn 1 tháng, H. tăng lên 1,3 kg nhưng đến ngày 19/1 bỗng xuất hiện nhiều dấu hiệu: bỏ bú, da xanh tái, kèm theo co giật toàn thân, mắt trợn ngược, sau cơn giật trẻ không tỉnh. Khi điều trị tại Bệnh viện đa khoa Saint Paul, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán viêm phổi nặng, viêm màng não do ngộ độc chì. Bệnh nhân được đặt nội khí quản sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư. Hiện nay, tuy đã qua gần 1 tuần điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu, tình trạng sức khỏe của hai cháu bé vẫn chưa ổn định.

TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, hai bệnh nhi trên không phải là những nạn nhân đầu tiên của ngộ độc chì do sử dụng thuốc cam. Hầu hết các cháu nhập viện đều được phát hiện nhiễm độc ở giai đoạn muộn khi tính mạng đã “ngàn cân treo sợi tóc”. Khi đã có những biểu hiện nặng về thần kinh, trẻ có thể gánh chịu những di chứng nặng nề như chậm phát triển trí tuệ, co giật, mù, liệt vĩnh viễn. Bộ Y tế cho biết từ 25-30% trẻ sẽ bị di chứng vĩnh viễn bao gồm chậm phát triển trí tuệ (mất khả năng học tập và tự phục vụ), co giật, mù, liệt.

Bác sĩ Tuấn cho biết thêm: “Chì là một chất rất độc hại cho sức khỏe gây ra nhiều bệnh lý về thần kinh, huyết học, dạ dày - đường ruột, tim mạch và thận. Khi xâm nhập cơ thể, kim loại này tích lũy lâu trong nội tạng (đặc biệt là xương) và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài”.

Các bác sĩ khuyến cáo, đề phòng ngộ độc chì ở trẻ nhỏ, gia đình không nên tự ý mua và sử dụng các thuốc nam để uống, bôi. Khi có bệnh, chỉ sử dụng các thuốc của nhà sản xuất và phân phối có nhãn mác ghi rõ địa chỉ, chứng nhận cho phép của các cơ quan chức năng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng