Nhiều trẻ sơ sinh ở Viện Sản Nhi Bắc Ninh được chuyển về Hà Nội

TPO - Trưa 21/11, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, bệnh viện tiếp nhận 8 bệnh nhân từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh từ tối qua.

 

Các bệnh nhi này gồm 6 trẻ sơ sinh sơ sinh và 2 bé đã qua tuổi sơ sinh (36 ngày tuổi). Những bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng đẻ non, phải thở oxy kéo dài, bệnh phổi mãn tính.

Nhiễm trùng nặng chưa rõ nguyên nhân

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, hiện bệnh viện Nhi T.Ư đang cách ly 8 bệnh nhân vì có tình trạng nhiễm trùng nặng chưa rõ nguyên nhân. Các bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng được đưa vào 1 buồng riêng. Bệnh viện cũng tiến hành sàng lọc những đối tượng này, có cấy phân, sàng lọc vi khuẩn ở bề mặt da nách, bẹn.

Đối với các bé còn lại đang nằm ở khoa Sơ sinh, chia làm 2 nhóm. Cụ thể, 2 bệnh nhân nhỏ tuổi, ăn tiêu tốt, chủ yếu chính là vàng da còn các dấu hiệu nhiễm khuẩn trên các chỉ số trong máu của bệnh nhi không nhiều. Các bác sĩ sẽ theo dõi, nếu tình trạng bé cải thiện tốt hơn có thể chuyển lên gần với mẹ và cho bú mẹ. Một trẻ 2 ngày tuổi có nền bệnh down, có thở nhanh, hỗ trợ thở oxy, hiện đang sàng lọc thêm tim bẩm sinh trên nền bệnh của bé.

Nhóm thứ 2 có 4 bệnh nhi thì 3 trong số đó bệnh nặng, 1 bé 8 ngày tuổi bị down. Ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã xét nghiệm thấy bạch cầu cao, tiểu cầu thấp. Hiện bệnh viện Nhi T.Ư đang sàng lọc thêm vi khuẩn, bệnh lý về máu. TS Điển cho biết, chiều nay sẽ có kết quả xét nghiệm, cấy máu.

Trong nhóm 4 trẻ bệnh nặng có bé M.N có dấu hiệu nhiễm khuẩn huyết. Một bé khác chỉ có cân nặng khoảng 1,4 kg, da tái, thở máy, bạch cầu cao, tiểu cầu thấp 6.000, chỉ số nhiễm khuẩn cao, dịch dạ dày có máu. Một trường hợp khác bị thiểu  sản xương hàm dưới. Bệnh viện Nhi T.Ư đang sàng lọc tim bẩm sinh vì ngay sau đẻ trẻ có khó thở. Hiện nay bệnh nhân này đã tạm thời ổn định.

Tỷ lệ trẻ đẻ non sốc nhiễm khuẩn và nhiễm khuẩn huyết cao

Bệnh viện Nhi T.Ư thường tiếp nhận nhiều bé đẻ non trong tình trạng cấp cứu từ tuyến dưới. Về tỷ lệ tử vong do sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, TS Điển cho biết, trong những nghiên cứu tỷ lệ này đã được cố gắng hạn chế (40-60%), tuỳ theo các nước có điều kiện kinh tế xã hội. Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, cố gắng khống chế, giảm xuống 75% (năm 2010), gần đây dưới 50%. Theo các chuyên gia y tế cơ thể trẻ đẻ non có hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện, lại mắc hội chứng down, tim bẩm sinh, máu lên phổi nhiều, hệ thống miễn dịch non nớt không chống đỡ được với vi khuẩn trội lên nên dễ gây bệnh.

Theo TS Điển: “Cách xử lý của các bác sĩ tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đều trong giới hạn đúng quy trình điều trị của bệnh nhân từ chăm sóc đường thở, tuần hoàn, chăm sóc về chế độ ăn, cách sử dụng kháng sinh phù hợp. Bốn bé trong tình trạng nặng nhất cũng đang bộc lộ dần về nhiễm khuẩn. Qua kinh nghiệm đó, các bác sĩ cũng sẽ xác định sớm hơn tình trạng nhiễm khuẩn cho bệnh nhi”.

Về hướng xử lý tiếp theo để hỗ trợ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi cho hay, Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đã được thẩm định về mặt chuyên môn cũng như cơ sở vật chất để làm bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi T.Ư. "Tới đây, Bệnh viện Nhi T.Ư sẽ xem xét hỗ trợ các vấn đề phân bố lại bệnh nhân tại đơn vị. Nhưng em bé đẻ non, những em bé có bệnh lý giống nhau cho vào những nơi khác nhau cách ly tốt nhất các em bé đó. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao vấn đề vệ sinh bề mặt; nâng cao ý thức cán bộ nhân viên y tế và người nhà người bệnh; nâng cao kiến thức cho các bác sĩ, điều dưỡng kiến thức chăm sóc chuyên ngành y khoa"- PGS.TS Trần Minh Điển cho biết.

Trước đó, tối 20/11/2017, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã về làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh để nắm bắt tình hình, chỉ đạo các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh ngày 20/11/2017.

Sở Y tế Bắc Ninh đã chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện các biện pháp nhằm ổn định an ninh trật tự trong bệnh viện, động viên cán bộ, y bác sỹ trong bệnh viện không hoang mang, dao động làm ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn, tiếp tục thực hiện công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; động viên, chia buồn cùng gia đình các cháu bé tử vong hiện đang ở Bệnh viện.

Sở Y tế cũng đã mời PGS.TSTrần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cùng đoàn chuyên gia 11 người các lĩnh vực về trực tiếp phối hợp thực hiện công tác chuyên môn. Thực hiện phân loại rà soát 92 trẻ đang điều trị tại đơn nguyên sơ sinh, chuyển 12 trẻ sơ sinh có tình trạng nặng chuyển lên Bệnh viện Nhi T.Ư và Bệnh viện Bạch Mai.

Sáng 20/11, có 4 bé sơ sinh tử vong ở đơn nguyên Sơ sinh Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Bốn em bé đều là trẻ sinh non, yếu, nhẹ cân và kèm bệnh lý bẩm sinh, phải thở máy, nằm lồng ấp. Theo PGS.TS Trần Minh Điển, kết luận cuối cùng về nguyên nhân khiến 4 trẻ tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh phải chờ hội đồng chuyên môn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá