Nhiều trẻ 'tự kỷ' vì bị xâm hại tình dục

TPO - Xâm hại tình dục trẻ em không chỉ gây tổn hại về thể xác mà còn để lại sang chấn tâm lý nặng nề đối với trẻ em bị lạm dụng. Có những trẻ rơi vào trạng thái sợ hãi cùng cực, lên cơn xung động, gặp các rối loạn tâm thần.

Ngôi trường bé gái ở TP. HCM nghi bị lạm dụng tình dục.
Ngôi trường bé gái ở TP. HCM nghi bị lạm dụng tình dục.

Không chỉ bé gái mà bé trai cũng bị lạm dụng

Sáng 15/3, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về chủ đề trẻ em bị lạm dụng tình dục. Bác sĩ Hoàng Vũ Quỳnh Trang - chuyên ngành Nhi khoa phát triển hành vi, Khoa Tâm lý, bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, thời gian qua có rất nhiều trẻ em phải nhập viện điều trị tâm lý vì bị lạm dụng tình dục. không chỉ bé gái mà bé trai cũng bị lạm dụng.

Nhiều trẻ 'tự kỷ' vì bị xâm hại tình dục - ảnh 1 Bác sĩ Hoàng Vũ Quỳnh Trang thông tin về hậu quả của lạm dụng tình dục trẻ em.

Bác sĩ Trang nghẹn giọng khi nhắc lại những trường hợp trẻ phải nhập viện điều tri tâm lý do lạm dụng tình dục mà bà đích thân điều trị. Đặc biệt, có một trường hợp bé gái 8 tuổi là con của một điều dưỡng làm cùng bệnh viện với bà.

Bé gái được mẹ đưa đến gặp bác sĩ Trang sau thời gian dài luôn trong tình trạng sợ hãi, không dám đến trường và ít nói chuyện. Sau đó, biết con mình thích ăn gà rán nên mỗi ngày người mẹ đều đưa bé đi ăn và dỗ dành thì bé mới kể là bị một người bảo vệ trong trường học sàm sỡ.

Một trường hợp khác là cô bé 15 tuổi thường xuyên lâm vào tình trạng xung động, nổi nóng mỗi khi căng thẳng vì bị gã xe ôm chở đi học hàng ngày sàm sỡ. Thậm chí, mỗi lúc căng thẳng bé không còn nhận biết được người thân xung quanh mà chỉ hiện lên hình ảnh của kẻ đã sàm sỡ mình. Trong lúc ngồi ở lớp học bé bị ảo ảnh và tưởng cô giáo mình là gã xe ôm nên la hét và đòi giết cô.

Theo bác sĩ Trang, những câu chuyện bà kể chỉ là phần nổi của tảng băng xâm hại tình dục trẻ em hiện nay. “Có rất nhiều trường hợp trẻ bị xâm hại nhưng không được đưa đến bệnh viện vì xấu hổ, cha mẹ quá đau khổ và sợ điều tiếng xã hội… Đa số trẻ bị lạm dụng tình dục bởi người quen thân với gia đình, họ có thể là chú, là ông, người xe ôm quen, gia sư…”, BS.Trang nói.

Hậu quả nặng nề

Trẻ bị lạm dụng tình dục không chỉ để lại hậu quả về thể xác mà còn ảnh hưởng rất nặng nề về tâm lý. Nhiều trẻ bị tự kỷ, sợ đến trường, thương xuyên bị kích động và có hành vi không chuẩn mực sau sang chấn tâm lý do bị lạm dụng tình dục.

Trẻ bị lạm dụng tình dục có nhiều dấu hiệu và triệu chứng tùy theo độ tuổi và hoàn cảnh. “Dấu hiệu tại chỗ như sang chấn vùng âm hộ hay trực tràng, chảy máu, đau đớn, nhiễm trùng, mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, có các hành vi tính dục không phù hợp độ tuổi… Dấu hiệu về hành vi như hay gặp ác mộng, ăn uống giảm sút, hay bị tiểu dầm, són phân, học hành sa sút, hay cáu gắt…”, BS. Trang kể.

Để tránh tình trạng bé bị lạm dụng, theo chuyên gia thì cần giáo dục giới tính cho trẻ từ nhỏ, thay đổi các hành vi ứng xử không phù hợp của người lớn đối với trẻ nhỏ. Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại có thể âm thầm đưa trẻ đến nguy cơ bị lạm dụng mà người lớn không biết như cho bé tắm ngoài trời, tắm xong chưa mặc đồ đã chạy ra ngoài, bé tắm chung với bố mẹ; Đụng chạm vào những bộ phận nhay cảm trên cơ thể bé hay ngủ chung với người lớn.

BS.Trang dẫn chứng câu chuyện xảy ra cách đây chưa lâu. Một bé gái ở Tây Ninh bị chính bố đẻ mình xâm hại mà nguyên nhân xuất phát từ người mẹ. Theo đó, mỗi đêm khi bố của cô bé 13 tuổi đi nhậu say xỉn về, người mẹ chê hôi và không hiểu sao lại kêu bé qua ngủ chung với bố. Người bố say xỉn có hành vi xâm hại bé mà không hay biết, đến khi bé đi kể với hàng xóm nhưng người mẹ vẫn không tin nên đưa đến gặp bác sĩ. 

Theo BS.Trang, không chỉ bé gái bị xâm hại tình dục mà theo thống kê, trong số trẻ bị xâm hại có 75% là nữ, 25% là nam. Những nơi bé thường bị xâm hại như tại hồ bơi, nơi vắng người. Đặc biệt, mối nguy hiểm nhất là những người quen trong gia đình như gia sư, xe ôm, người thân giữ trẻ… Theo nghiên cứu, trong số người lớn bị lạm dụng thì có 25% nữ và 15% nam đã từng bị lạm dụng từ thời bé.

8h30 ngày 16/3, BÁO TIỀN PHONG TỔ CHỨC TỌA ĐÀM “CHỐNG XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM”


Thời gian qua ở Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ có dấu hiệu xâm hại tình dục trẻ em. Trước thực trạng đáng báo động này, báo Tiền Phong phối hợp với ĐH Văn Hiến (TPHCM) tổ chức buổi tọa đàm: “Chống xâm hại tình dục trẻ em” với sự tham gia của các cơ quan bảo vệ trẻ em, bảo vệ pháp luật, các chuyên gia tâm lý, luật sư, nhà sư phạm, bác sỹ và báo chí. Thời gian: 8.30 ngày 16/3/2017. Địa điểm: Địa điểm: Khách sạn New Epoch, 120 Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM. Buổi tọa đàm sẽ được trực tuyến trên Tiền Phong điện tử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng