Nhồi máu cơ tim: Nữ dễ tử vong hơn nam

Khảo sát quy mô quốc tế của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Yale được báo cáo trong hội nghị của Liên đoàn Tim học Mỹ ở TP Chicago mới đây cho thấy tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim nữ dạng nặng cao gấp đôi so với người đồng bệnh nam giới và bệnh nhân nữ thường được hỗ trợ cấp cứu muộn hơn.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Theo trang tin HealthDay News, nhóm nghiên cứu đã tham khảo dữ liệu của hơn 700.000 bệnh nhân nhồi máu cơ tim dạng nặng tại 29 quốc gia và 6 vùng lãnh thổ. Họ phát hiện các biện pháp chữa trị thích hợp ở bệnh nhân nữ thường bị trì hoãn hơn đàn ông và tỉ lệ tử vong tại bệnh viện bình quân ở nữ giới cao hơn gấp đôi so với bệnh nhân nam. Sau đó cũng vậy, tỉ lệ bệnh nhân nữ chết sau cơn nhồi máu cơ tim nặng trong khoảng 30 ngày, 6 tháng và 1 năm vẫn cao hơn 70% so với bệnh nhân nam. Các nhà khoa học cho biết sự chênh lệch này xảy ra ở mọi quốc gia, kể cả Mỹ và châu Âu - được xem là nơi chữa trị nhồi máu cơ tim khả quan hơn cho cả 2 giới.

Nhóm nghiên cứu cho rằng nữ giới thường bị bệnh này ở độ tuổi cao hơn nam giới; triệu chứng nhồi máu cơ tim và những yếu tố nguy cơ không được sớm nhận biết rõ cũng như chậm được chăm sóc cấp cứu có thể là nguyên nhân của sự khác biệt nêu trên. Khảo sát cho thấy thời gian bình quân trước khi dòng máu chảy về tim ở bệnh nhân nữ được phục hồi chậm hơn bệnh nhân nam 5,3 phút và thời gian này rất đáng kể vì có thể giúp bệnh nhân sống còn.

Theo NLĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá