Những bài thuốc chữa bệnh hay từ rau càng cua

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Không chỉ dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, rau càng cua còn là một vị thuốc chữa nhiều bệnh như cảm mạo, ho hen, tăng huyết áp, ăn không tiêu…

Các nhà khoa học đã phân tích và chứng minh, rau càng cua tuy cung cấp nhiều chất nhưng lại ít năng lượng, thích hợp cho người giảm béo.

Trong rau chứa nhiều chất sắt nên thích hợp cho người thiếu máu. Ngoài ra, trong 100g rau càng cua chứa 92% nước, 34mg phospho, 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magie, 5,2mg vitamin C, có tác dụng hỗ trợ tim mạch, huyết áp, chữa bệnh đái tháo đường, táo bón.

Còn trong Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi tiểu tiện, là món ăn bài thuốc rất thích hợp chữa trị nhiệt miệng khô khát, mụn nhọt lở ngứa, táo bón, chứng thận hư, âm hư, tiểu buốt gắt và đau mỏi cơ khớp do phong nhiệt...

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh hay từ rau càng cua:

1. Chữa viêm họng, khô cổ khản tiếng: Dùng 50-100g rau càng cua rửa sạch nhai ngậm hoặc xay nước uống. Dùng liên tục trong 3-5 ngày.

2. Hỗ trợ chữa đái tháo đường: rau càng cua rửa sạch 100g bóp giấm, chanh, thịt ếch chiên bột 100g ăn tuần vài lần.

3. Chữa thiếu máu: rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò, cho gia vị vừa đủ xào chín tới trộn đều ăn 3 lần tuần.

4. Chữa tiểu dắt, tiểu khó: 150-200g rau càng cua ăn sống hoặc nấu nước uống. Uống khoảng 5 ngày

5. Chữa đau lưng cơ co rút : Dùng 50-100g rau càng cua sắc uống mỗi ngày

6. Chữa nhiễm khuẩn đầu ngón tay (chín mé): rau càng cua 100-150g sắc uống trong, bã đắp ngoài.

7. Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: rau càng cua ăn sống hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG