Những bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất ở Việt Nam

TPO - Tại Việt Nam, cứ 10 người thì có tới 7 người tử vong vì các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là bệnh ung thư, phổ biến là các loại bệnh ung thư như: ung thư phổi, gan, vú, đại trực tràng, dạ dày…

Xạ trị cho bệnh nhân ung thư. Ảnh minh hoạ: Internet
Xạ trị cho bệnh nhân ung thư. Ảnh minh hoạ: Internet
Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.
PGS. TS Trần Thanh Hương – Phó Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia chia sẻ, tỷ lệ ung thư ở nam giới Việt Nam cao hơn hẳn nữ giới do tình trạng lạm dụng rượu, bia và các chất có cồn. Trong số 15 yếu tố nguy cơ khiến con người dễ mắc bệnh nhất, rượu bia và thuốc lá cũng chiếm vị trí hàng đầu. 
 Mặt khác, theo thông tin từ Bệnh viện K Trung ương, tỷ lệ mắc mới ung thư ở nam giới Việt Nam từ năm 2004 – 2013 tăng dần theo từng năm, trong đó Hà Nội dẫn đầu cả nước với hơn 9000 ca ung thư phổi, 4000 ca ung thư gan và hơn 5500 ca ung thư dạ dày.
Đối với nữ giới, bệnh ung thư phổ biến nhất trong giai đoạn trên là ung thư vú với số liệu thống kê ở Hà Nội là hơn 8000 ca mắc mới, độ tuổi từ 29 – 75 tuổi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng