Những biến chứng cần đặc biệt lưu ý của sởi

TPO - Điều đáng sợ nhất của sởi không phải là ban mà là các biến chứng. Có khoảng 30% trẻ em bị sởi xuất hiện một hoặc nhiều biến chứng. Thường gặp là viêm phổi, nhiễm trùng tai, tiêu chảy, viêm loét giác mạc, đặc biệt, viêm phổi là nguyên nhân thường gặp nhất gây tử vong ở trẻ mắc sởi.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Chính các biến chứng này làm kéo dài thời gian bệnh, ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ. Hậu quả là suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng, đến lượt nó, lại là tiền đề cho các bệnh nhiễm trùng phát sinh. Đây là vòng lẩn quẩn bệnh lý thường gặp.

Viêm phổi là nguyên nhân thường gặp nhất gây tử vong ở trẻ nhỏ mắc sởi. Có thể đó là viêm phổi kẽ gây ra do chính bản thân virus sởi (viêm phổi tế bào khổng lồ). Viêm phổi do sởi ở bệnh nhân AIDS thường gây tử vong và hiếm khi có ban điển hình.

Tuy nhiên thường gặp hơn là bội nhiễm vi khuẩn gây nên viêm phổi. Các vi khuẩn thường gặp là phế cầu, liên cầu nhóm A, tụ cầu và Hemophilus Influenzae týp b. Những trường hợp này thường hay dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) và tử vong.

Viêm tai giữa là biến chứng luôn luôn phải nghĩ đến ở trẻ mắc sởi. Nguyên nhân gây bệnh cũng tương tự như trong viêm phổi. Nếu không phát hiện kịp thời, viêm tai giữa có thể gây thủng màng nhĩ ảnh hưởng đến thính lực. Đôi khi viêm tai giữa cấp không được điều trị đúng có thể đưa đến viêm tai giữa mạn tính với biến chứng nguy hiểm là viêm tai xương chủm và áp xe não.

Tiêu chảy cũng là biến chứng thường gặp sau sởi đặc biệt ở những trẻ suy dinh dưỡng và thiếu vitamin A. Trẻ dễ bị mắc lỵ trực trùng và tiêu chảy kéo dài.

Viêm loét giác mạc: đây là biến chứng kinh điển và đáng sợ. Trẻ suy dinh dưỡng và thiếu vitamin A là những đối tượng có nguy cơ cao nhất. Bệnh có thể diễn biến từ loét gây mờ giác mạc, hỏng toàn bộ giác mạc đến làm mủ trong nhãn cầu. Hậu quả là giảm thị lực đến mù vĩnh viễn toàn bộ.

Ngoài ra có các biến chứng khác hiếm gặp hơn như viêm cơ tim viêm não, hội chứng Guillain-Barrée, liệt nửa người, huyết khối tĩnh mạch não...

Vì vậy, cách tốt nhất là tiêm phòng sởi cho trẻ khi được 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi 18 tháng tuổi. Trong trường hợp trẻ không may bị mắc sởi, cần đưa đến cơ sở y tế để được điều trị hợp lý tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá