Những biểu hiện của bệnh nhân Ebola

Ngày 8.8, Bộ Y tế đã ban hành phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân nhiễm virus Ebola. Theo đó, thời gian ủ bệnh từ 2 – 21 ngày.

Những biểu hiện của bệnh nhân Ebola
Các triệu chứng thường gặp ở người bệnh Ebola bao gồm: Sốt cấp tính; Đau đầu, đau mỏi cơ; Nôn/buồn nôn; Tiêu chảy; Đau bụng; Viêm kết mạc. Người bệnh sẽ bị phát ban, ban đầu ban nhú đỏ sẫm mầu như đinh ghim tập trung ở nang lông, sau hình thành nên tổn thương ban dát sẩn có ranh giới rõ và cuối cùng hợp thành ban lan tỏa, thường trong tuần đầu của bệnh. Sau đó là các triệu chứng xuất huyết: Đi ngoài phân đen; Chảy máu nơi tiêm truyền; Ho máu, chảy máu chân răng; Đái máu; Chảy máu âm đạo.

Nếu có những triệu chứng nói trên, đồng thời là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh sau thì cần nghĩ đến đã nhiễm virus Ebola. Đó là thợ săn, người sống trong rừng có tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết (tinh tinh, vượn người, khỉ rừng, linh dương, nhím, dơi ăn quả…). Là thành viên gia đình hoặc những người có tiếp xúc gần với người bị bệnh. Nhân viên lễ tang, người có tiếp xúc trực tiếp với thi thể bệnh nhân. Nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân.

Ebola gây nguy cơ sảy thai/đẻ non, chảy máu sau sinh rất cao ở phụ nữ có thai. Ebola có thể truyền qua sữa mẹ nên khi nghi ngờ mẹ bị nhiễm bệnh, mẹ và trẻ cần được nhập viện và cách ly cho đến khi loại trừ nhiễm bệnh. Mẹ nên ngừng cho con bú. Bệnh nhân trong quá trình điều trị, cần xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp, làm cách nhau tối thiểu 48h mới được chuyển ra khỏi khu vực cách ly để tiếp tục chăm sóc.

Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá