Những bộ phận của cá ăn vào có thể gây ngộ độc

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Ăn cá rất tốt cho sức khỏe nhưng có nhiều bộ phận của chúng dễ gây độc, do vậy khi sơ chế cần phải loại bỏ để tránh ngộ độc, thậm chí tử vong.

Ăn cá rất tốt cho sức khỏe nhưng có nhiều bộ phận của chúng dễ gây độc, do vậy khi sơ chế cần phải loại bỏ để tránh ngộ độc, thậm chí tử vong.

Ruột cá

Ruột cá là bộ phận bẩn nhất, bởi cá sống dưới nước rất dễ bị nhiễm các loại độc tố khác nhau.

Đặc biệt, cá là loài ăn nhiều tạp chất, những thức ăn này sẽ đi qua miệng và nằm lại trong ruột cá. Ngoài ra, ruột cá rất có khả năng nhiễm ký sinh trùng, trứng sán, trứng giun và giun xoắn.

Tuy nhiên, các bà nội trợ vẫn có thể chọn những loại ruột cá ăn được, và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu, nên rửa thật sạch bằng muối, nấu thận chín để tránh nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.

Mật cá

Không nên ăn mật cá, bởi mật cá cực độc, điển hình như mật cá trắm, nuốt phải có thể tử vong ngay lập tức.

Mật cá, là nơi cung cấp các men, enzim, đồng thời cũng chứa rất nhiều độc tố. Khi ăn mật cá con người có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, thậm chí tử vong.

Thịt cá

Thịt cá có thể chia thành hai loại, thịt cá trắng và thịt cá sẫm màu. Trong thịt cá sẫm màu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, vị tanh. Ngược lại, trong thịt cá trắng thành phần dinh dưỡng không nhiều và ít tanh.

Não cá

Não cá có chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất photpho lipid.

Những chất này có lợi cho sự phát triển não ở trẻ nhỏ, đồng thời có tác dụng bổ trợ điều trị chứng sa sút trí tuệ ở người già. Tuy nhiên, trong đầu cá có nhiều cholesterol, do vậy không nên ăn nhiều.

Những bộ phận của cá ăn vào có thể gây ngộ độc - Ảnh 1.

Não cá có chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất photpho lipid

Mắt cá

Mắt cá chứa nhiều vitamin B1 cùng với các axit béo không bão hòa như axit docosahexenoic và axit eicosapentaenoic.

Những chất dinh dưỡng này có thể tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy của con người, giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Do vậy, người lao động trí óc nên thường xuyên ăn mắt cá.

Trứng cá

Trứng cá chứa nhiều vitamin A và chất béo không bão hòa. Đặc biệt, hàm lượng omega 3 trong trứng cá rất tốt cho mắt và phát triển trí não. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên ăn trứng cá nóc.

Gan cá

Gan cá có hàm lượng cholesterol cao hơn so với động vật trên cạn. Không những thế, gan cá chứa nhiều chất đạm, chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe con người.

Đặc biệt, với các loại cá hiếm như cá hồi, cá đuối, gan cá thường được chưng cách thủy với hạt tiêu giúp bổ phổi sáng mắt.

Theo Theo VTC
MỚI - NÓNG