Những căn bệnh ung thư gây đau bụng âm ỉ

Đau bụng là triệu chứng bệnh của bất cứ cơ quan nào vùng bụng, đau bụng có thể không nguy hiểm nhưng khi đau kéo dài cần đến bệnh viện khám.

Những căn bệnh ung thư gây đau bụng âm ỉ
Đau bụng được xem là dấu hiệu quan trọng của nhiều bệnh như ung thư gan, ung thư tuyến tuỵ, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng… Hầu như khu vực ung thư đường tiêu hoá đều gây ra đau bụng.

Ung thư tuyến tụy. Đối với bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng bụng trên và có thể đau lan sang cả phần lưng. Cơn đau do ung thư tuyến tụy thường đến và đi nhanh chóng ở giai đoạn đầu nhưng khi khối u lớn hơn, ở giai đoạn tiến triển, thì cơn đau có thể xuất hiện thường xuyên và kéo dài hơn.

Khi người bệnh ung thư tuyến tụy nằm nghỉ hoặc sau khi ăn, cơn đau thường bị trầm trọng hơn và người bệnh cũng có thể bị đau ở vùng gan, tuyến tụy hoặc túi mật nếu khối u đã lan rộng.

Ung thư đại tràng. Đau bụng là triệu chứng rất hay gặp ở bệnh nhân mắc ung thư đại tràng. Mức độ đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội thành cơn, vị trí đau có thể tương ứng với vị trí khối u hoặc đau lan dọc khung đại tràng, đau cả trước trong và sau khi đi đại tiện. Đau có thể do khối u phát triển hoặc do tắc ruột gây ra.

Ung thư gan. Đau bụng là một triệu chứng thường gặp ở người bệnh ung thư gan. Bệnh ung thư gan khi tiến triển đến giai đoạn cuối cũng dẫn tới đau bụng khi tế bào ung thư xâm lấn đến một số mô khắp bụng và nhiều cơ quan trong ổ bụng.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể thấy bụng mình bị chướng to hơn so với bình thường do tình trạng tích tụ chất dịch trong bụng. Để giảm thiểu cảm giác đau đớn do ung thư gan gây ra, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau được bác sĩ chỉ định như morphin.

Ung thư dạ dày. Theo thống kê, có tới trên 80% số người bị ung thư dạ dày đều có biểu hiện đau bụng trên. Các cơn đau xuất hiện ở vùng dưới ức và trên rốn kèm theo cảm giác khó chịu, căng tức. Nếu chủ quan khi thấy đau bụng mà không khám chữa kịp thời, khi cơn đau ngày càng nặng sẽ càng nguy hiểm. Nhiều người bệnh để đến khi thấy đau bụng không chịu nổi mới đi khám thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và khó chữa trị.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng