DMCA.com Protection Status

Những chấn thương về mắt thường gặp khi đi du lịch

TPO - Những tai nạn về mắt gây giảm thị lực của mắt và nếu không được xử lý, điều trị kịp thời không những chỉ giảm thị lực của mắt bệnh mà còn có nguy cơ "nhãn viêm giao cảm" lây sang mắt lành.

Những chấn thương về mắt thường gặp khi đi du lịch
Ngã và tai nạn mắt
Leo trèo, đường ẩm ướt trơn trượt làm ngã và chấn thương cho mắt nhiều hơn bạn tưởng tượng. Ngã là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương mắt tại Mỹ trong đầu thập niên vừa qua. Người lớn hơn 60 tuổi chịu chấn thương loại này đặc biệt nhiều. Vì vậy, khi đến một nơi đang mưa hoặc vừa mưa xong, hãy để ý đến trẻ, cho trẻ đi giày dép có quai hậu, ma sát tốt, tránh các loại dép xỏ ngón dễ gây ngã.
Có nên chườm đá cho mắt đang sưng tím? Mọi người thường lấy đá hay miếng thịt trong tủ đá đắp lên mắt để giảm sưng tím cho mắt. Đó là phương thức không an toàn. Các vi sinh vật có hại có thể gây bệnh cho mắt. Các gói thực phẩm khác bị hóa đá như túi rau, gói thức ăn đều có vi khuẩn nên không dùng để áp trực tiếp lên mắt được. Với sưng tím ở mắt, ta nên dùng đá cục bọc bằng khăn sạch áp lên mắt trong vài phút. Nên khám bác sĩ ngay nếu có vấn đề gì đó bất thường đi kèm.
Khi mắt có dị vật chui vào
Khi bụi, côn trùng hoặc dị vật gì đó bay vào mắt có thể khiến làm rách giác mạc, kết mạc. Hãy dùng nước sạch để rửa mắt ngay, chớp mắt vào một cốc to đầy nước hoặc rửa mắt bằng nước muối sinh lý, nhỏ các loại thuốc mắt chuyên dụng dạng nhẹ. Tuyệt đối không được dụi mắt sẽ khiến dị vật chui sâu hơn và làm nhiễm khuẩn mắt. Không nên tự ý đi mua kháng sinh về nhỏ mà không có chỉ định của bác sĩ.
Hãy cảnh giác với vật sắc nhọn!
Cành cây, que… chẳng may bị chọc vào mắt gây ra vết thương nhiễm nấm. Khi nấm vào nội nhãn rất khó điều trị. Tiên lượng về thị lực kém hơn nhiều so với những vết thương do nhiễm khuẩn.
Dao, dĩa, kẹp, kéo và các vật dụng sắc nhọn khác có thể gây hại nghiêm trọng cho mắt. Ta luôn phải có ý thức đề phòng chúng gây hại cho mắt, đặc biệt là khi có trẻ nhỏ trong nhà. Đừng quên vật sắc nhọn là nguyên nhân phổ biến hàng thứ 3 gây hại cho mắt trẻ em.
Có nên dùng thực phẩm để đắp hay tra nhỏ vào mắt?
Các câu chuyện thêu dệt về tác dụng này nọ của thực phẩm trên mắt hay khả năng thay đổi màu mắt chỉ là chuyện hoang đường. Mật ong không làm thay đổi màu mắt. Trà không chữa được đỏ mắt. Do vậy, đừng dùng những gì không phải sản xuất ra để dùng cho mắt lên mắt. Nếu bạn dùng thực phẩm làm đẹp nào đó trên vùng da quanh mắt thì đừng để chúng xâm nhập vào mắt.
Phòng tránh

Nguyên nhân gây ra các tai nạn về mắt ở trẻ phần lớn là do các em còn nghịch dại chưa hiểu hết được sự nguy hiểm của các trò chơi. Trẻ em nam bị chấn thương về mắt nhiều hơn trẻ em nữ. Sở dĩ như vậy là do trẻ em nam thường hiếu động hơn, nghịch ngợm hơn nữ.
Khi xảy ra chấn thương không được tự lau chùi vết thương, nếu có băng sạch thì băng qua vào mắt và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có chuyên khoa mắt.
(Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng