Những chị em nào dễ vô sinh nhất?

Tình trạng vô sinh ở chị em do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bất kì ai cũng có thể bị vô sinh ngay cả những chị em có lối sống lành mạnh nhất cũng có nguy cơ vô sinh.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Vô sinh hiện đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, bởi tỉ lệ vô sinh ngày càng cao. Không chỉ nam giới mới có nguy cơ mắc bệnh mà cả nữ giới cũng chiếm tỉ lệ mắc bệnh cao.

Thông thường những người mắc chứng vô sinh là do dị tật, bẩm sinh hoặc do di chứng ở bộ phận sinh dục. Nhưng ngay cả những người có cơ thể hoàn toàn bình thường có lối sống lành mạnh vẫn có nguy cơ bị vô sinh

Ngoài những chị em có tiền sử bẩm sinh thì những người có tâm trạng không tốt do lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống hay bị bệnh…cũng có thể bị vô sinh.

Sau đây là 4 nhóm chị em phụ nữ có nguy cơ vô sinh cao nhất:

1. Những chị em bị mắc các bệnh về phụ khoa mãn tính

Thông thường các bệnh về phụ khoa mãn tính có ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục như âm đạo, cổ tử ung, buồng trứng…

Khi bị các bệnh này, sự cân bằng hormone giới tính trong cơ thể bị phá vỡ, dẫn đến kết quả là các bộ phận trong cơ quan sinh sản không làm tốt chức năng của chúng, ví dụ như trứng rụng không đều, nội mạc tử cung hay tắc ống dẫn trứng có thể cản đường của tinh trùng khi đến thụ tinh với trứng… Buồng trứng hoạt động bất thường, không phóng noãn, thậm chí rụng trứng không đều cũng khiến cho phụ nữ không thể có thai…

2. Chị em có chế độ ăn uống chưa hợp lí

Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn là một chế độ dinh dưỡng thiếu các vitamin cần thiết, muối khoáng, chất xơ, chất chống ôxy hóa… Chế độ ăn này sẽ làm cho cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, các cơ quan trong cơ thể bị suy yếu, lượng hormone giới tính bị giảm sút hẳn và đe dọa khả năng rụng trứng, sinh sản của người phụ nữ.

3. Những phụ nữ thừa cân, béo phì

Phụ nữ béo phì dễ gặp phải hiện tượng rối loạn chu kỳ “đèn đỏ”, từ đó có thể dẫn tới hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn nội tiết khác. Điều này ảnh hưởng hết sức tiêu cực đến quá trình phát triển trứng và rụng trứng bình thường. Ngay cả khi trứng đã rụng thì việc tăng cân cũng làm cho trứng khó làm tổ. Hơn nữa, quá béo cũng làm thay đổi thành phần mỡ trong máu, tăng khả năng viêm nhiễm, giảm khả năng sống của trứng và phôi thai.

4. Những chị em có lối sống không lành mạnh

Những chị em có thói quen hút thuốcuống rượuthức khuya, sử dụng các chất kích thích… cũng có thể khó có con, thậm chí còn có nguy cơ vô sinh cao. Những thói quen trên không những có thể gây rối loạn nội tiết mà còn giảm chất lượng của trứng. Điều này cũng góp phần gây khó khăn trong việc có con của chị em.

Tuy nhiên, không phải ai có những dấu hiệu trên đều bị vô sinh. Nếu bạn thấy mình rơi vào nhóm có nguy cơ cao thì bạn nên đi khám sớm để được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe, loại trừ bệnh tật và có phương pháp tăng cường sức khỏe thích hợp nhất.

SKGĐ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng